Banner
TÌM KIẾM

Châu Á theo dõi sát siêu bão Saola

28/08/2023 01:20
Saola được dự báo sẽ duy trì độ mạnh của siêu bão khi đổ bộ vào Đài Loan - Trung Quốc vào tối 30 hoặc rạng sáng 31-8

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), bão Saola vừa mạnh lên thành siêu bão, gây mưa lớn tại các tỉnh Isabela, Ilocos, Cagayan và vùng Cordillera ở miền Bắc trong ngày 27 và 28-8, làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất. Đây là những địa phương trồng nhiều lúa, ngô và rau ở Philippines.

Truyền thông địa phương cho biết gần 2.000 người đã sơ tán để tránh mưa lũ. Isabela và Cagayan là hai trong số những địa phương bị siêu bão Doksuri tàn phá nặng nề hồi tháng 7, theo Bloomberg.

PAGASA dự báo Saola không đổ bộ vào Phillippines nhưng vẫn tăng cường gió mùa Tây Nam và sẽ mang theo mưa đến nhiều khu vực của nước này trong vòng 3 ngày tới. Bão cũng ảnh hưởng đến các tỉnh trên đảo chính Luzon và thủ đô Manila.

Theo PAGASA, bão Saola sẽ chuyển hướng và di chuyển về phía Đài Loan. Saola sẽ duy trì độ mạnh của siêu bão khi đổ bộ vào hòn đảo này vào tối 30 hoặc rạng sáng 31-8. Địa hình hiểm trở có thể làm siêu bão suy yếu trước khi nó đi qua eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, Cơ quan thời tiết của Đài Loan cho biết khi siêu bão Saola đến gần, cảnh báo trên biển có thể được ban bố vào đêm 28 hoặc rạng sáng 29-8, theo sau là cảnh báo trên đất liền. Cơn bão dự kiến tác động mạnh nhất đến Đài Loan trong hai ngày 30 và 31-8, gây mưa lớn ở nhiều nơi.

bao

Các con đường ở TP Baggao, tỉnh Cagayan - Philippines bị ngập lụt ngày 27-8Ảnh: ABS-CBN News

Theo Tân Hoa xã, trong một cuộc họp trực tuyến hôm 26-8, giới chức Trung Quốc nhận định đường đi của bão Saola là không chắc chắn. Họ kêu gọi chính quyền các địa phương ven biển ở miền Đông và Nam giám sát chặt chẽ bão này và tiến hành sơ tán người dân khi cần.

Cùng lúc đó, Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ lũ lụt do mưa lớn tại nhiều tỉnh từ ngày 26 đến 28-8, như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Hồ Nam, Quảng Tây… Điều đáng lo là mưa bão cũng có thể gây ra nguy cơ lũ lụt ở vùng núi, thảm họa địa chất và lũ lụt ở một số sông vừa và nhỏ tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Siêu bão Saola áp sát Philippines

Trong khi đó, Nhật Bản dự báo Saola sẽ đến gần quần đảo Sakishima thuộc vùng Okinawa ngày 29-8, gây ra sóng cao tại đó. Vùng biển xung quanh quần đảo Sakishima dự kiến sẽ rất động trong ngày 30-8, theo đài NHK.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang theo dõi sát một cơn bão khác mang tên Damrey, đang di chuyển về phía Bắc và tiến gần đảo cực Đông Minamitorishima của nước này. Bão Damrey có thể di chuyển xa hơn về phía Bắc trong ngày 28-8 nhưng nhiều khả năng sẽ chỉ ở ngoài khơi bờ biển hai vùng Kanto và Tohoku. Gió mạnh và sóng cao có thể xuất hiện dọc theo bờ biển Thái Bình Dương phía Bắc Nhật Bản.

Cơ quan thời tiết của Nhật Bản kêu gọi người dân kịp thời cập nhật thông tin về cả 2 cơn bão nói trên.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Diễn biến mới nhất sau phiên tòa của ông Trump