Banner
TÌM KIẾM

Ông Trump bị truy tố vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020

02/08/2023 09:51
Hôm 1/8, ông Donald Trump bị truy tố về những nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Jack Smith, công tố viên đặc biệt phụ trách các cuộc điều tra cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, công bố bản cáo trạng dài 45 trang, đưa ra các cáo buộc với ông Trump với âm mưu lừa gạt nước Mỹ và âm mưu cản trở phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021 được tổ chức để xác nhận chiến thắng bầu cử cho ông Joe Biden.

“Mục đích của âm mưu là lật ngược kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách sử dụng các tuyên bố gian lận bầu cử có chủ ý”, bản cáo trạng cho biết.

trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, cựu Tổng thống Trump cho biết, ông đã nhận được lá thư từ các công tố viên thông báo về khả năng ông bị truy tố hình sự về vụ bạo loạn ngày 6/1.

"Tại sao họ không làm điều này 2,5 năm trước? Tại sao họ đợi lâu như vậy? Bởi vì họ muốn đưa vụ việc ra tại thời điểm diễn ra chiến dịch của tôi. Đây là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng", ông Trump cho hay.

Ông Trump là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa. Ông nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ là một "cuộc săn phù thủy" chính trị.

Ông Trump dự kiến sẽ ra tòa ở Florida trong vụ án tài liệu mật vào tháng 5 năm sau. Đầu tháng 6, cựu Tổng thống Mỹ cũng bị buộc tội 37 tội danh liên quan đến việc từ chối trả lại các tài liệu tuyệt mật được đưa đến Florida sau khi ông rời Nhà Trắng.

Những tội danh đối với ông Trump bao gồm lưu giữ thông tin quốc phòng, cản trở công lý và đưa ra những tuyên bố sai sự thật. Cựu Tổng thống Mỹ có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Ông Trump tuyên bố mình vô tội và thề sẽ tiếp tục vận động tranh cử để trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Trên cương vị là tổng thống, ông Trump đã bị Hạ viện Mỹ luận tội vì tìm cách bôi nhọ chính trị đối với ông Biden và về các sự kiện bạo loạn ngày 6/1. Tuy nhiên, ông đã được Thượng viện tha bổng.

Nguồn VTCnews

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6