Banner
TÌM KIẾM

Thành lập các tổ công tác đặc biệt ở địa phương

04/04/2023 10:46
Tổ công tác này phải do chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực tiếp làm tổ trưởng.

Chiều tối 3-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.

tran-van-son

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3-4. Ảnh: NHẬT BẮC

Khó khăn hơn dự kiến

Tại cuộc họp báo, PV đặt câu hỏi liên quan đến việc tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Sắp tới, Chính phủ có giải pháp quan trọng gì để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5%?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho hay GDP quý I tăng trưởng thấp phản ánh đúng thực tiễn và đúng như nhận định, đánh giá của các cơ quan khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. “Chúng ta nhận định khó khăn và thuận lợi đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Thực tế đã diễn ra đúng theo nhận định như vậy, thậm chí khó khăn, thách thức còn lớn hơn những gì chúng ta dự kiến” - ông Phương nói.

Đề cập các yếu tố tác động đến tăng trưởng, ông Phương cho rằng lạm phát tuy có hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Ngoài ra, bối cảnh quốc tế và những khó khăn trên thế giới như tác động từ chính sách thắt chặt tiền tệ của các nền kinh tế lớn, tác động từ cuộc chiến Nga - Ukraine cùng với nhu cầu thị trường toàn cầu giảm sút mạnh… đều tác động đến kinh tế nước ta - một nền kinh tế có độ mở lớn.

“Tốc độ tăng trưởng quý I được đánh giá vẫn ở mức khá so với bình quân chung của thế giới và khu vực” - ông Phương nói thêm.

Ông Phương cho hay Bộ KH&ĐT đã tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp nhằm cố gắng bù đắp những gì quý I chưa đạt được. Quan điểm nhất quán được ông Phương nhấn mạnh là bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. “Đây là yếu tố nền tảng để quyết định mọi thứ, đồng thời để có thể triển khai các giải pháp khác để phục hồi cũng như thúc đẩy tăng trưởng” - vẫn theo ông Phương.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đặc biệt lưu ý hai chính sách trọng tâm và cần thận trọng trong điều hành là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Theo ông, chính sách tiền tệ đang có nhiều thách thức, đòi hỏi độ nhạy bén, kịp thời, linh hoạt trong điều hành để vừa chống chọi với những khó khăn mà yếu tố quốc tế đem lại, vừa cung cấp đủ nguồn lực cho nền kinh tế để duy trì hoạt động cũng như phát triển.

Cạnh đó, theo ông, cần rà soát các động lực tăng trưởng còn lại của nền kinh tế, lấy tăng trưởng của khu vực thuận lợi bù đắp cho khu vực khó khăn; quan tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; phát triển thị trường trong nước khi xuất khẩu gặp khó khăn…

Đặc biệt, thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhắc tới “giải pháp khá mới” được tham mưu cho Chính phủ là việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, nhà đầu tư… ngay từ cấp cơ sở bằng việc thành lập tổ công tác liên ngành, tổ công tác đặc biệt ở các địa phương.

Thông tin thêm về giải pháp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh, thành trực thuộc trung ương phải thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết khó khăn cho các dự án đầu tư của các doanh nghiệp. Tổ công tác này phải do chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực tiếp làm tổ trưởng.

NH Nhà nước xác định lãi suất cho vay (ưu đãi) nhà ở xã hội với chủ đầu tư là 8,7%/năm, người mua nhà là 8,2%, thấp hơn khoảng 1,5%-2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn.

Thời gian giải ngân cho nhà ở xã hội rất dài

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Phạm Thanh Hà thông tin thêm về gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội.

Theo ông Hà, NH Nhà nước đã chỉ đạo các NH thương mại (trong đó, chủ lực là bốn NH thương mại Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn lãi suất cho vay thông thường.

NH Nhà nước đã có văn bản gửi các NH thương mại và chi nhánh của NH Nhà nước tại 63 tỉnh, thành thông báo một số thông tin của chương trình này. Theo đó, NH Nhà nước xác định lãi suất ưu đãi với chủ đầu tư là 8,7%/năm, người mua nhà là 8,2%, thấp hơn khoảng 1,5%-2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn của các NH trên. Thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi là ba năm với chủ đầu tư và năm năm với người mua nhà.

“Đây là dự án dài hạn nên NH Nhà nước xác định thời gian giải ngân rất dài, từ ngày 1-4 đến 31-12-2030”- ông Hà cho hay các đối tượng liên quan có thể liên hệ với các NH để triển khai gói 120.000 tỉ đồng này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhấn mạnh: Muốn giải ngân gói 120.000 tỉ đồng thì phải có chủ đầu tư và người mua. Bộ Xây dựng sẽ ban hành các danh mục dự án, tiêu chí, điều kiện, các đối tượng… rất đồng bộ, kịp thời.

Trong phiên họp Chính phủ sáng 3-4, một số địa phương cho hay đã công bố các dự án, một số địa phương đã làm xong quy hoạch và triển khai rất tích cực.•

Đang tính toán phương án tăng giá bán lẻ điện

Bên hành lang cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay áp lực tăng giá bán lẻ điện hiện rất lớn. Các cơ quan liên quan đang tính toán, trình cấp có thẩm quyền về phương án tăng giá bán lẻ điện.

“Mức tăng giá cụ thể, thời điểm tăng sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tổng hòa lợi ích như bài toán cân đối tài chính cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lợi ích của người dân, doanh nghiệp sản xuất và kiểm soát lạm phát” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan