Banner
TÌM KIẾM

Israel tuyên bố nối lại chiến sự ở Dải Gaza

01/12/2023 02:17
Ngày 1-12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn với Phong trào Hamas hết hạn, đồng thời đổ lỗi các tay súng Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.

gaza

Dải Gaza tiếp tục bị Israel không kích.

Giao tranh ác liệt đã được báo cáo ở Gaza chỉ 30 phút sau tuyên bố của quân đội Israel. Còi báo động tên lửa cũng vang lên ở các khu vực của Israel gần Gaza.

Truyền thông Palestine đưa tin, Israel đã không kích và bắn pháo vào nhiều khu vực bao gồm cả Nam Gaza, cộng đồng Abassan ở phía Đông thị trấn Khan Younis và Rafah, gần biên giới với Ai Cập. Hamas chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc từ phía Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào lúc 5h giờ GMT (tức 12h giờ Việt Nam), kết thúc 7 ngày hai bên thực hiện thỏa thuận để trao đổi con tin, tù nhân cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo vào Dải Gaza cứu trợ và sơ tán dân thường.

Hamas đã trả tự do cho 105 con tin, hầu hết là người Israel, để đổi lấy 240 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù ở Israel.

Qatar và Ai Cập, hai nước tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải, vẫn đang tìm cách kéo dài thời gian ngừng bắn. Sau chuyến thăm Israel ngày 30-11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel đưa ra các kế hoạch bảo vệ dân sự, nhân đạo, bao gồm cả việc chỉ định rõ ràng và chính xác các khu vực và địa điểm ở miền Nam và miền Trung Gaza, nơi dân thường có thể được an toàn và thoát khỏi làn đạn.

Nguồn Hà nội mới

Tin liên quan
Manulife đã lên tiếng vụ diễn viên Ngọc Lan và các phát ngôn liên quan