Banner
TÌM KIẾM

Quân đội Mỹ, Anh khai đòn tấn công lực lượng Houthi ở Yemen

12/01/2024 09:37
Các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh vừa triển khai đòn tấn công nhắm vào lực lượng Houthi ở Yemen, đáp trả loạt vụ tấn công trên Biển Đỏ trong những tuần qua.

mytanconghouthi

Cảnh tượng khai hỏa tên lửa Sea Viper nhìn từ bên trong tàu HMS Diamond của Anh trên Biển Đỏ vào ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Theo kênh NBC News, ngày 11/1, hai quan chức Mỹ cho biết Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào nhiều mục tiêu Houthi trên khắp đất nước Yemen.

Họ thực hiện đòn không kích bằng máy bay chiến đấu và tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu Hải quân.

Các vụ tấn công đáp trả này diễn ra ngay sau khi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) báo cáo về việc lực lượng Houthi bắn tên lửa đạn đạo chống hạm từ Yemen vào các tuyến đường vận chuyển quốc tế ở Vịnh Aden.

Tuyên bố trên cho biết sự việc không gây ra thương tích hay thiệt hại nào cho các tàu đang hoạt động trong khu vực. Ngoài ra, một tàu thương mại đã nhìn thấy một quả tên lửa lao xuống biển. CENTCOM lưu ý động thái tấn công trên đánh dấu lần thứ 27 lực lượng Hồi giáo Houthi nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển quốc tế kể từ ngày 19/11/2023.

Hồi tháng 12/2023, để xử lý các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, Mỹ đã thành lập một liên minh hải quân mang tên "Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng", để bảo vệ an ninh cho tuyến đường vận tải biển quan trọng vốn chiếm khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu này.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã tăng cường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, đã quyết định để các tàu của hãng tạm dừng di chuyển qua Biển Đỏ và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Nguồn Tin tức

Tin liên quan
TP HCM muốn lấy cát hồ Dầu Tiếng làm Vành đai 3