Banner
TÌM KIẾM

Phạt chủ đầu tư tòa nhà CLB golf trên Đồi Cù - Đà Lạt 240 triệu đồng

11/01/2024 02:47
Xây dựng các công trình không phép, sai phép tại tòa nhà câu lạc bộ golf trên Đồi Cù Đà Lạt, Cty CP Hoàng Gia ĐL bị xử phạt 240 triệu đồng.

doicudalat

Tòa nhà câu lạc bộ golf vi phạm về xây dựng, chắn tầm nhìn về núi Lang Biang

Ngày 11/1, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vừa ra 2 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 240 triệu đồng đối với Cty CP Hoàng Gia ĐL về các hành vi xây dựng không phép và sai phép tại tòa nhà câu lạc bộ golf trên Đồi Cù Đà Lạt.

doicudalat

Cả hai công trình tòa nhà câu lạc bộ golf đều có vi phạm

Cty CP Hoàng Gia ĐL là chủ đầu tư tòa nhà câu lạc bộ golf và người đại diện là Tổng giám đốc Lê Thị Hồng Xuân (ngụ đường Yersin, phường 9, TP Đà Lạt).

Cơ quan chức năng xác định, chủ đầu tư cho xây dựng công trình tòa nhà khối 1 (thiết kế mái vòm) tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 17 vị trí khu vực giáp đường Đinh Tiên Hoàng (sân golf, lỗ golf số 8) sai với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và thiết kế được phê duyệt. Tổng diện tích xây dựng sai phạm của khối này gần 3.300m2.

Tại khu vực này còn có công trình tòa nhà khối 2 xây dựng không có giấy phép và thiết kế được phê duyệt. Khối nhà này có diện tích 1 sàn xây dựng 4.478m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm.

doicudalat

Tòa nhà không phép có diện tích và khối tích lớn

Căn cứ qui định điểm c, khoản 6, điều 16, Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022, UBND TP Đà Lạt ra quyết định xử phạt hành chính đối với công trình xây dựng khối 1 với số tiền 110 triệu đồng và công trình khối 2 số tiền 130 triệu đồng.

Đồng thời, UBND TP Đà Lạt yêu cầu Cty CP Hoàng Gia ĐL ngưng thi công công trình, liên hệ cơ quan chức năng, lập hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng theo qui định. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp phép xây dựng hoặc sau khi được cấp phép, phải tháo dỡ toàn bộ một phần công trình vi phạm không phù hợp theo giấy phép xây dựng và thiết kế được duyệt.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 90 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp không tự giác thực hiện các biện pháp khắc phục sẽ bị xử lý theo qui định.

Sau khi kiểm tra, phát hiện vi phạm, từ tháng 4/2023, UBND TP Đà Lạt và phường 1 đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công; tuy nhiên, việc thi công công trình vẫn tiếp diễn đến bây giờ.

doicudalat

Một góc cảnh công trình vi phạm về xây dựng trên Đồi Cù

Với hướng nhìn từ quảng trường Lâm Viên (ven hồ Xuân Hương), tòa nhà câu lạc bộ golf đồ sộ che chắn phần lớn 2 đỉnh núi Lang Biang, biểu tượng của TP Đà Lạt.

Tình trạng tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt che chắn biểu tượng núi Lang Biang khiến nhiều du khách và người dân địa phương bức xúc.

Theo giới kiến trúc sư, để tòa nhà trong Đồi Cù Đà Lạt chắn tầm nhìn từ hồ Xuân Hương về núi Lang Biang là làm sai quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan