Banner
TÌM KIẾM

Sau Niger, thêm một quốc gia châu Phi chứng kiến đảo chính

30/08/2023 03:41
Ngày 30/8, một nhóm quân nhân Gabon đã xuất hiện trên truyền hình, tuyên bố tiếp quản quyền lực và chấm dứt chính quyền đương nhiệm.

daochinh

Xe bọc thép quân sự ở thủ đô Libreville, Gabon. (Nguồn: AFP)

Cụ thể, xuất hiện trên truyền hình Gabon 24 (Gabon) rạng sáng ngày 30/8, nhóm quân nhân trên tuyên bố đại diện cho toàn bộ lực lượng an ninh và phòng vệ của quốc gia Trung Phi. Những người này tuyên bố hủy kết quả bầu cử trước đó, đóng cửa toàn bộ biên giới và giải tán toàn bộ cơ quan, tổ chức nhà nước.

Một sĩ quan cho hay: “Nhân danh người dân Gabon... chúng tôi quyết định bảo vệ hòa bình bằng cách chấm dứt chính quyền hiện tại”.

Trong khi đó, một phóng viên Reuters cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ tại thủ đô Libreville. Hiện chưa có bình luận ngay lập tức từ chính phủ của nước này.

Đáng chú ý, động thái trên diễn ra ngay sau khi Trung tâm Bầu cử Gabon (CGE) thông báo Tổng thống Ali Bongo Ondimba đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 với 64,27% số phiếu. Đối thủ chính của ông, chính trị gia Albert Ondo Ossa, xếp sau với 30,77%.

Kết quả được công bố sau nhiều ngày trì hoãn khiến phe đối lập lên án là có gian lận trong khi chính quyền bác bỏ cáo buộc.

Trước đó, căng thẳng đã dâng cao tại đây sau cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương hôm 26/8. Chính quyền đã ra lệnh giới nghiêm và ngắt kết nối Internet vô thời hạn nhằm “tránh bạo lực và thông tin sai sự thật”

Các đài tiếng Pháp như France24, TV5 và RFI tại Gabon cũng phải ngừng phát sóng do bị giới chức trách cáo buộc “đưa tin sai sự thật”.

Năm 2009, Tổng thống Ali Bongo (64 tuổi) tiếp quản quyền lãnh đạo từ cha mình, ông Omar Bongo Ondimba, người đã có 41 năm cầm quyền. Năm 2016, chính trị gia này một lần nữa tái đắc cử với nhiệm kỳ 7 năm.

Hồi tháng 4, quốc hội nước này đã sửa đổi hiến pháp để giảm thời hạn nhiệm kỳ tổng thống xuống còn 5 năm.

Nguồn Thế giới Việt Nam

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6