Banner
TÌM KIẾM

Ukraine nhận xe tăng “thay đổi cuộc chơi” từ Mỹ

26/09/2023 01:51
Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận Ukraine đã tiếp nhận những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên do Mỹ cung cấp.

"Tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cho biết xe tăng Abrams đã có mặt tại Ukraine và đang chuẩn bị tăng viện cho các lữ đoàn của chúng ta" - Tổng thống Zelensky thông báo ngày 25-9.

The Guardian cho hay Tổng thống Zelensky không nói rõ số lượng xe tăng Abrams đã đến Ukraine, cũng như mất bao lâu để chúng được triển khai ra tiền tuyến.

xetangmy

Một chiếc xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ chuyển tới Đức hồi tháng 5-2023 để huấn luyện binh sĩ Ukraine. Ảnh: US Army

Washington hồi đầu năm hứa cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 43 tỉ USD mà Mỹ đã cam kết trong 18 tháng qua.

Xe tăng Abrams được Mỹ phát triển trong giai đoạn 1972-1975. Nó được trang bị đạn uranium nghèo xuyên giáp, đạn pháo 120 mm, súng đồng trục 7,62 mm và súng 12,7 mm, có thể đạt vận tốc tối đa 67 km/giờ. Đây được xem là thứ vũ khí có thể giúp Ukraine "thay đổi cuộc chơi" trong bối cảnh cuộc phản công mà họ phát động từ hồi tháng 6 không đạt được bước tiến như kỳ vọng.

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine được xem như bước ngoặt, bởi các quan chức quốc phòng Mỹ trước đó nhiều lần nói rằng không phù hợp với lực lượng Kiev do tính chất phức tạp của chúng.

Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Zelensky đã đề nghị đồng minh cung cấp cho Ukraine ít nhất 300 xe tăng phương Tây để sử dụng cho cuộc phản công. Một chuyên gia cho biết tới nay, Ukraine mới nhận được khoảng một nửa số xe tăng mà họ đã đề nghị.

xetangmy

Những chiếc xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất. Ảnh: AP

Nguồn Người lao động

Tin liên quan