Banner
TÌM KIẾM

Tang thương bao trùm hai nước Bắc Phi

13/09/2023 10:51
Mưa lũ khủng khiếp đã gây nhiều thương vong ở Libya trong lúc Morocco nỗ lực khắc phục hậu quả thảm họa động đất

Theo Reuters, hơn 1.000 thi thể đã được tìm thấy hôm 12-9 sau khi mưa lớn kéo dài làm vỡ 2 con đập ở TP Derna, miền Đông Libya, gây lũ lụt thảm khốc cuốn trôi nhiều khu dân cư ra biển.

Thảm họa xảy ra trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang bị chia cắt, với miền Đông chịu sự kiểm soát của lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Thống nhất quốc gia được quốc tế công nhận nắm quyền ở miền Tây.

Trước đó 1 ngày, ông Ahmed Al-Mismari, người phát ngôn của LNA, cho biết số người thiệt mạng ước tính lên đến hơn 2.000, ngoài ra khoảng 5.000 - 6.000 người mất tích trong lũ.

 Bi quan hơn, ông Tamer Ramadan, phái viên của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), cho biết số người mất tích lên đến 10.000 người. Ông cũng cho biết số người thiệt mạng là "khổng lồ" và có thể lên đến nhiều ngàn người trong những ngày tới.

"Tôi vừa trở về từ Derna. Thật là một thảm họa. Thi thể nằm khắp nơi - trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà. Tôi không phóng đại khi nói rằng 25% thành phố đã biến mất" - ông Hichem Chkiouat, Bộ trưởng Bộ Hàng không dân dụng trong chính quyền ở miền Đông Libya, nói với Reuters hôm 12-9.

mualu

Cảnh tượng TP Derna - Libya bị tàn phá sau thảm họa lũ lụt hôm 11-9 Ảnh: ANADOLU

Cư dân Derna đã đăng video lên mạng xã hội cho thấy toàn bộ khu dân cư bị xóa sổ dọc theo sông Wadi Derna, nhiều tòa nhà chung cư trước đây bị sụp đổ một phần thành bùn nhão.

Giới chức địa phương cho biết vẫn còn nhiều thi thể nằm dưới đống đổ nát ở các khu vực lân cận thành phố hoặc bị cuốn ra biển. Họ cũng kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để khắc phục hậu quả thảm họa tồi tệ này.

Trước mắt, theo AP, lực lượng ứng cứu khẩn cấp bao gồm quân đội, nhân viên chính phủ, tình nguyện viên và người dân nỗ lực đào bới các đống đổ nát, sử dụng thuyền bơm hơi để tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Những cơn mưa khốc liệt dẫn đến thảm họa nói trên là do ảnh hưởng của bão Daniel quét qua vùng Địa Trung Hải từ hôm 10-9, gây mưa lũ ở TP Derna cũng như các địa phương khác dọc bờ biển. TP Benghazi lớn thứ 2 đất nước cũng bị ảnh hưởng.

Chính phủ Thống nhất quốc gia dù không kiểm soát miền Đông nhưng vẫn gửi hàng cứu trợ đến TP Derna. Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah cho biết một máy bay chở theo 14 tấn vật tư, thuốc men, thiết bị, túi đựng thi thể và 87 nhân viên y tế đã rời TP Misrata để đến Benghazi.

Nhiều chính phủ nước ngoài cũng đề nghị hỗ trợ về lực lượng lẫn hàng tiếp tế, bao gồm Ai Cập, Tunisia, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Qatar...

Một quốc gia Bắc Phi khác là Morocco cũng đang chìm trong đau thương sau trận động đất kinh hoàng đêm 8-9 (giờ địa phương). Số người thiệt mạng trong thảm họa này đã tăng lên 2.800 người hôm 12-9.

Lực lượng cứu hộ địa phương cùng với các đội từ Tây Ban Nha và Anh đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót. Một số nước - như UAE, Qatar, Algeria - đã gửi hàng cứu trợ đến nước này. Truyền hình nhà nước đưa tin Chính phủ Morocco có thể còn chấp nhận đề nghị tương tự từ các nước khác.

Công tác cứu hộ hiện vẫn gặp nhiều khó khăn bởi mức độ tàn phá lớn. Ngoài ra, nhà cửa ở các vùng bị thảm họa chủ yếu làm bằng gạch đất sét, gần như tan rã hoàn toàn khi sụp đổ.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan