Banner
TÌM KIẾM

Tàu vũ trụ bí mật của Trung Quốc thực hiện sứ mệnh thứ 3

19/12/2023 10:59
Người ta biết rất ít về tàu vũ trụ Thần Long (Shenlong, có nghĩa là Rồng thiêng) thử nghiệm của Trung Quốc hoặc các mục tiêu của nó. Tàu vũ trụ này vừa được phóng trong sứ mệnh thứ 3 từ trước đến nay.

khoahoc

Hình vẽ minh họa tàu vũ trụ Thần Long (Shenlong) có thể tái sử dụng của Trung Quốc. (Ảnh: Erik Simonsen qua Getty Images)

Tên lửa Trường Chinh 2F đã đưa tàu vũ trụ thử nghiệm của Trung Quốc từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 14/12 vừa qua để tiến hành các thí nghiệm khoa học vũ trụ và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sử dụng không gian một cách hòa bình, theo Tân Hoa Xã.

Lần phóng này diễn ra chỉ bảy tháng sau nhiệm vụ cuối của tàu vũ trụ, thời gian theo dõi nhanh hơn nhiều so với lần phóng đầu tiên và lần phóng thứ hai diễn ra cách nhau 23 tháng, theo SpaceNews.

Giống như tàu vũ trụ X-37B của NASA, người ta biết rất ít về tàu vũ trụ có thể tái sử dụng của Trung Quốc, được mệnh danh là Shenlong, hay "Thần Long" (có nghĩa là Rồng thiêng). Tuy nhiên, từ những thông tin có sẵn cho công chúng, tàu vũ trụ này dường như được sử dụng để thử nghiệm các trọng tải mới và hoạt động trên quỹ đạo. Nó phóng thẳng đứng trên tên lửa, thực hiện sứ mệnh và sau đó hạ cánh theo chiều ngang trên đường băng tương tự như tàu con thoi của NASA.

Theo Tướng Chance Saltzman, Giám đốc Điều hành Không gian của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, thời điểm gần nhau của hai lần phóng máy bay vũ trụ cũng không phải ngẫu nhiên. Phát biểu tại Hội nghị Năng lượng Không gian của Hiệp hội Lực lượng Vũ trụ tuần này, Saltzman cho biết Trung Quốc và Mỹ đều rất quan tâm đến tàu vũ trụ của nhau.

Chuyến bay cuối cùng của tàu vũ trụ robot của Trung Quốc kéo dài 276 ngày và chứng kiến tàu vũ trụ phóng một vật thể không xác định vào quỹ đạo. Vào thời điểm đó, người ta suy đoán rằng vật thể đó là một vệ tinh nhỏ được thiết kế để kiểm tra Shenlong hoặc một mô-đun dịch vụ không còn cần thiết nữa.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan