Banner
TÌM KIẾM

Nỗi lo lớn từ chuyện metro bị bôi bẩn

04/05/2023 09:53
Chỉ chưa đầy một năm, tàu metro số 1 (TP.HCM) đã hai lần bị bôi bẩn. Đây là sự việc nghiêm trọng và lần này không ai có thể biện minh cho lỗi "sơ ý".

tau-metro

Đoàn tàu metro số 1 bị vẽ bậy hôm 30-4 đã được làm sạch - Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Dư luận đặt dấu hỏi tại sao công tác quản lý depot nơi chứa 17 đoàn tàu metro lại quá lỏng lẻo như vậy?

Lỏng lẻo là bởi để tạo được hai bức hình lớn (mỗi bức chiếm gần trọn cả toa tàu), nhóm vẽ bậy chắc chắn phải "đầu tư" rất nhiều thời gian.

Dù "tác phẩm" do một nhóm hoặc chỉ một người thực hiện tốc hành, ít nhất cũng mất vài tiếng đồng hồ để "sáng tác".

Trong thời gian đó, lực lượng quản lý và bảo vệ tàu metro số 1, vốn được quảng cáo là "nghiêm ngặt hai lớp" và có trang bị camera an ninh, đang ở đâu và làm gì?

Bên cạnh nỗi bức xúc khi công trình được coi là biểu tượng của TP.HCM bị bôi bẩn, sự việc lần này cảnh báo nỗi lo lớn hơn, đó là lỗ hổng an ninh an toàn cho tuyến metro khi đi vào khai thác.

Bởi metro là công trình đặc biệt chở nhiều khách. Thông thường từ 11h đêm tới 5h sáng, các đoàn tàu sẽ về depot vệ sinh và kiểm tra các hư hỏng (nếu có), chuẩn bị cho ngày vận hành tiếp theo.

Chỉ cần để lọt kẻ gian trà trộn đánh cắp hoặc phá hoại thiết bị đoàn tàu, hậu quả sẽ khôn lường. Nỗi lo này, theo các chuyên gia đường sắt đô thị, phải được nhận diện, kiểm soát chặt, không thể để "cái sảy nảy cái ung".

Phải nhìn nhận rằng câu chuyện bôi bẩn các công trình giao thông công cộng không phải là mới mẻ ở "siêu đô thị" như TP.HCM.

Và hậu quả là quá lớn, như để xóa những vết sơn bậy trên cầu Ba Son, cơ quan chức năng dùng tới 14 loại dung môi tẩy rửa nhưng không thể trả lại vẻ đẹp ban đầu. Hoặc như hầm cầu Nguyễn Hữu Cảnh mãi không thể khắc phục.

Còn nhớ gần một năm trước, các phóng viên của Tuổi Trẻ vào cuộc mật phục "điểm mặt, chỉ tên" những người bôi bẩn thành phố. Ít nhất hai lần Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Nhưng dường như các sở ngành, lực lượng chức năng chưa triển khai thật sự quyết liệt... Đặc biệt là khi cơ quan công an vẫn đang "truy xét", chưa xác định được thủ phạm thì nhóm bôi bẩn tiếp tục tung hoành, lờn luật và thách thức.

Dư luận đang chờ một "án điểm" cho những người đang ngày đêm rình mò phá hoại công trình công cộng.

Nguồn Tuổi trẻ

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 9
  • Ngày: 1028
  • Tổng: 118926