Banner
TÌM KIẾM

Ông Putin: Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch hòa bình của Trung Quốc

21/03/2023 11:07
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Moscow sẵn sàng thảo luận về các đề xuất hòa bình của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ngày 20-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình rằng Moscow sẵn sàng thảo luận về các đề xuất hòa bình của TQ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, theo đài Sputnik.

Ông Putin đưa ra phát biểu trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của ông Tập tới Nga. Điện Kremlin cho biết 2 nhà lãnh đạo đã có các cuộc đàm phán không chính thức kéo dài 4 tiếng rưỡi và sẽ có các cuộc gặp chính thức trong ngày 21-3.

Tại cuộc gặp ngày 20-3, ông Tập và ông Putin đã thảo luận về kế hoạch hòa bình 12 điểm của Bắc Kinh liên quan cuộc xung đột Ukraine. Kế hoạch bao gồm lời kêu gọi ngừng chiến sự, đối thoại và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của tất cả các nước.

Tổng thống Putin hoan nghênh kế hoạch của Bắc Kinh, nói rằng đó là dấu hiệu cho thấy TQ sẵn sàng đóng “vai trò mang tính xây dựng” trong việc chấm dứt xung đột.

dam-phan-trung-nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin, thủ đô Moscow (Nga) ngày 20 -3. Ảnh: SPUTNIK

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow đã “nghiên cứu kỹ lưỡng” các đề xuất này. Ông nói: “Chúng tôi luôn cởi mở trong quá trình đàm phán. Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về tất cả vấn đề này, bao gồm sáng kiến của TQ”.

Tuy nhiên, ông Putin đã chỉ ra một số yếu tố cản trở giải pháp hòa bình ở Ukraine, bao gồm: quyết tâm đánh bại Nga của Ukraine và phương Tây, sự phản đối của các nước này với lệnh ngừng bắn và đạo luật của Kiev về không hòa đàm chừng nào ông Putin còn làm tổng thống.

Về phía TQ, ông Tập ca ngợi “mối quan hệ chặt chẽ” với Nga và với nhà lãnh đạo Nga.

Ông nói: “Tôi rất vui vì có thể đến thăm Nga lần nữa theo lời mời của ông. Nga là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm sau khi tái đắc cử Chủ tịch TQ”.

“Nga và TQ có một số mục tiêu tương tự nhau. Hai nước có thể hợp tác và làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu”.

Cùng ngày, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ lo ngại ông Tập sẽ nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Theo quan điểm của Washington, lệnh ngừng bắn chỉ có lợi cho Nga vì cho phép lực lượng Nga ở lại bên trong lãnh thổ Ukraine.

Nhà Trắng khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ lệnh ngừng bắn hay sáng kiến hòa bình nào liên quan xung đột Ukraine được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan