Banner
TÌM KIẾM

Quân đội Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

07/09/2023 10:18
Không quân Mỹ ngày 6-9 phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không vũ trang Minuteman III tại một căn cứ quân sự ở bang California.

Theo Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, trong lần phóng thử mới nhất, Minuteman III mang theo 3 phương tiện thử nghiệm trong hành trình dài hơn 6.700 km từ căn cứ Vandenberg ở bang California đến đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã thông báo trước cho Nga về cuộc thử nghiệm.

Trong một tuyên bố trước đó, Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg cho biết vụ phóng thử đã được lên kế hoạch trước nhiều năm và được thực hiện theo các quy trình tiêu chuẩn của Bộ quy tắc ứng xử chống phổ biến tên lửa đạn đạo The Hague.

Tướng Thomas Bussiere, chỉ huy Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, cho biết các vụ phóng thử nhằm chứng minh khả năng răn đe của Mỹ. Các cuộc thử nghiệm cũng giúp "xác minh tính chính xác và độ tin cậy của hệ thống vũ khí ICBM, cung cấp dữ liệu có giá trị để đảm bảo tiếp tục răn đe hạt nhân an toàn, bảo mật và hiệu quả".

Theo đài CNN, Mỹ thường xuyên thử nghiệm hệ thống tên lửa liên lục địa để kiểm tra độ chính xác và độ tin cậy.

Trong thông cáo, Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu nhấn mạnh những cuộc thử nghiệm này đã được thực hiện hơn 300 lần và không phải là hành động phát sinh từ thời sự thế giới.

tenlua

Tên lửa Minuteman III được phóng từ căn cứ Vandenberg ngày 6-9. Ảnh: Lực lượng không gian mỹ

Đại tá Chris Cruise, chỉ huy nhóm thử nghiệm số 377, cho biết: "Lần phóng thử này gửi đi một thông điệp răn đe rõ ràng thay mặt cho lực lượng chung của chúng ta và các đối tác toàn cầu".

Trong khi đó, đại tá Bryan Titus, Phó chỉ huy của Space Launch Delta 30 tại Vandenberg, nhận xét: "Những vụ phóng thử này thể hiện sự sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân Mỹ và tạo niềm tin vào khả năng ngăn chặn hạt nhân của quốc gia".

Minuteman III đã được đưa vào hoạt động 50 năm và hiện là tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ trên bộ duy nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Tên lửa này đã được triển khai tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana.

Cùng ngày 6-9, tờ The Defense Post đưa tin Không quân Mỹ đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và đánh giá quan trọng máy bay tiêm kích chiến thuật F-15EX Eagle II.

Dữ liệu trong giai đoạn này sẽ được phân tích và đánh giá để đi đến quyết định sản xuất toàn bộ máy bay trong những tháng tới.

F-15EX Eagle II là phiên bản tiên tiến nhất của máy bay F-15 đa nhiệm, do công ty McDonald Douglas chế tạo cho Không quân Mỹ. Tiêm kích F-15EX Eagle II đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2021 và phóng tên lửa đầu tiên 1 năm sau đó.

Trong quá trình thử nghiệm, F-15EX Eagle II đã bắn tên lửa hành trình không đối đất (JASSM) và tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM) có tầm hoạt động lần lượt là 370 km và 75 km.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Mỹ và Philippines tập trận lớn chưa từng có