Banner
TÌM KIẾM

Ông Putin ký sắc lệnh về cư dân các vùng lãnh thổ mới sáp nhập

28/04/2023 09:34
Sắc lệnh được Tổng thống Putin thông qua sẽ coi người dân không có hộ chiếu Nga ở các vùng lãnh thổ mới là người nước ngoài, và có thể bị trục xuất nếu gây ra đe dọa an ninh.

Theo TASS, trong ngày 27/4 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh liên quan tới cư dân thuộc các vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Sắc lệnh này coi những người dân không có hộ chiếu Nga là người nước ngoài, và có thể bị trục xuất nếu gây ra mối đe dọa an ninh với Moscow.

Cụ thể, những cư dân chọn giữ nguyên quốc tịch trước đây và không tuyên thệ quốc tịch Nga sẽ được xem như người nước ngoài. Kể từ ngày 1/7, nếu bị cáo buộc là mối đe dọa với an ninh quốc gia Nga, những người này có thể bị trục xuất, từ chối nhập cảnh, giảm thời hạn lưu trú tạm thời, mất tình trạng tị nạn hoặc nơi trú ẩn tạm thời hoặc thu hồi giấy phép cư trú.

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Theo sắc lệnh này, những hành vi được coi là đe dọa an ninh bao gồm: Kêu gọi bạo lực nhằm thay đổi trật tự theo hiến pháp của Nga, lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các nhóm khủng bố, biểu tình trái phép, gây rối an ninh công cộng. Những cá nhân vi phạm sẽ buộc phải rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 3 ngày tính từ khi nhận được thông báo.

Sắc lệnh mới được Tổng thống Putin thông qua nêu rõ, những người dân chưa có hộ chiếu Nga vẫn có thể xin giấy phép cư trú. Để nhận được giấy phép cư trú, những người này cần lấy dấu vân tay và cung cấp giấy tờ cần thiết. Những giấy tờ được viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Nga cần phải có bản dịch.

Hồ sơ xin giấy phép cư trú sẽ được xem xét trong vòng 20 ngày, có thể bị từ chối nếu có bất kỳ thông tin giả mạo nào. Bên cạnh đó, sắc lệnh mới cũng hướng dẫn cụ thể thủ tục đăng ký hộ khẩu tại nơi cư trú.

Hiện Chính phủ Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về sắc lệnh này. Vào tháng 10/2022, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh sáp nhập 4 khu vực Kherson, Zaporizhia, Luhansk và Donetsk vào lãnh thổ Nga. Dù đã tuyên bố sáp nhập, nhưng Moscow vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn 4 vùng này.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
TP HCM muốn lấy cát hồ Dầu Tiếng làm Vành đai 3