Banner
TÌM KIẾM

'Thần đồng chính trị' Gabriel Attal trở thành Thủ tướng trẻ nhất nước Pháp

10/01/2024 09:46
Tổng thống Emmanuel Macron đã bổ nhiệm 'thần đồng chính trị' Gabriel Attal làm Thủ tướng Pháp vào thứ Tư (9/1), một ngày sau khi bà Elisabeth Borne rời bỏ chức vụ này.

Ông Attal, 34 tuổi, Thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay của Pháp, được đánh giá là một nhà hùng biện xuất chúng và từ lâu đã được xem như "thần đồng" trên chính trường Pháp.

Ông thường xuyên phát biểu trước các sự kiện của Quốc hội Pháp và trên các chương trình phát thanh truyền hình, đồng thời đã thể hiện khả năng nắm bắt các cơ hội chính trị và giành được sự ủng hộ lớn của Tổng thống Macron.

tanthutuongphap

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal mới 34 tuổi và được ví là "thần đồng chính trị" của Pháp. Ảnh: Reuters

Ông Attal chỉ mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục Pháp hồi tháng 7 năm 2023 và ngay sau đó đã gây chú ý khi cấm trang phục abaya của người Hồi giáo trong trường học.

Việc Tổng thống Macron bổ nhiệm ông Attal làm Thủ tướng Pháp được cho rằng là nhằm tạo thêm động lực trong cuộc bầu cử Pháp tiếp theo vào năm 2027, mà đảng của ông đáng bị đánh giá thấp hơn đảng của nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Ông Macron cũng đang muốn củng cố lại vị thế của Pháp trên trường quốc tế và củng cố lại tình hình bất ổn ở trong nước. Ông từng nói trong bài phát biểu đầu năm 2024 về "Tái trang bị vũ khí dân sự" - khôi phục quyền lực để chống lại những gì ông coi là sự sụp đổ trong nền văn minh và sự phân mảnh của xã hội.

Mujtaba Rahman, một nhà phân tích chính trị tại Eurasia, cho biết: “Với những cải cách chính của ông được thông qua, ông Macron sẽ thúc đẩy các chính sách mang tính xã hội, không khí hơn và có thể ít gây chia rẽ hơn. Họ sẽ cố gắng giải quyết những lo lắng phổ biến về nền dân chủ, tội phạm và hành vi chống đối xã hội của Pháp”.

Ông Attal sinh ngày 16 tháng 3 năm 1989 tại Clamart. Hoạt động chính trị của ông bắt đầu khi ông tham gia các cuộc biểu tình của giới trẻ năm 2006 tại Pháp. Từ năm 2007 đến 2013, ông học tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris và sau đó sớm gây được nhiều tiếng vang trên chính trường Pháp.

Sau khi được bầu vào Hạ viện Pháp vào tháng 6 năm 2017, ông nhanh chóng thăng tiến khi trở thành Thư ký chính của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp vào năm 2018, Người phát ngôn Chính phủ Pháp vào năm 2020, Bộ trưởng Bộ Hành động Công và Kế toán Pháp vào năm 2022 và Bộ trưởng Giáo dục Pháp vào năm 2023.

Nguồn Công Luận

Tin liên quan