Banner
TÌM KIẾM

Ông Donald Trump tới New York, bổ sung "hỏa lực" cho đội ngũ pháp lý

04/04/2023 10:48
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-4 đã đến TP New York bằng máy bay riêng để trình diện trước tòa vì cáo buộc hình sự. Trong khi đó, các luật sư của ông phản đối việc để máy quay trong phòng xử án.

Máy bay riêng của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rời bang Florida vào ngày 3-4, đáp xuống sân bay LaGuardia ở TP New York sau hơn 3 tiếng. Ông mặc bộ vest xanh và cà vạt đỏ, bước thong thả xuống máy bay và lên xe di chuyển đến Tháp Trump ở Manhattan nghỉ đêm trước khi trình diện tòa án trong ngày 4-4.

Ông vẫy chào người ủng hộ bên ngoài hàng rào cảnh sát dựng gần Tháp Trump và tiến vào trong, không đưa ra bình luận nào với công chúng.

Ông Trump sẽ nghỉ qua đêm tại đây, trước khi đến Văn phòng Công tố quận Manhattan, lấy vân tay và trình diện tại tòa án trong sáng 4-4 để nghe bản cáo trạng và dự kiến phản hồi rằng mình vô tội. Thẩm phán sau đó sẽ quyết định ông được tại ngoại hay bị giam.

donald-trump

Ông Trump vẫy chào người ủng hộ khi đến Tháp Trump ở TP New York ngày 3-4. Ảnh: Straits Times Clips

Để tăng cường đội ngũ pháp lý của mình, ông Trump đã thuê Todd Blanche, một luật sư bào chữa tội phạm nổi tiếng và là cựu công tố viên liên bang, tham gia bào chữa cho mình, theo hai nguồn tin của hãng Reuters.

Ông Blanche và các luật sư khác của ông Trump hôm 3-4 kêu gọi thẩm phán không cho phép quay phim, chụp ảnh và đưa tin trên đài.

Trong một bức thư gửi tòa án, họ lập luận phản đối việc cho phép đưa tin, nói rằng việc đó sẽ "làm trầm trọng thêm bầu không khí vốn đã gần giống như rạp xiếc" xung quanh vụ cáo buộc này và "làm mất đi cả phẩm giá và sự trang nghiêm của quá trình tố tụng và phòng xử án".

donald-trump

Máy bay của ông Trump hạ cánh trên đường băng ở sân bay LaGuardia ngày 3-4 tại New York. Ảnh: AP

Cảnh sát TP New York được đặt trong tình trạng báo động cao với hàng rào an ninh và các nhân viên Mật vụ bên ngoài Tháp Trump trên Đại lộ số 5 và tòa án ở Lower Manhattan. Các cuộc biểu tình được dự kiến tổ chức ​​tại các địa điểm đó trong ngày 3-4.

Cùng với việc giới chức New York thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh, Thị trưởng Eric Adams yêu cầu những những người dự định biểu tình phản đối quyết định truy tố ông Trump cư xử đúng mực.

Khi được hỏi liệu có lo lắng về tình trạng bất ổn xung quanh vụ truy tố ông Trump hay không, Tổng thống Joe Biden, khi đi thăm một nhà máy ở Minnesota, nói: "Không, tôi tin tưởng vào cảnh sát New York".

Ông Donald Trump ngày 30-3 đã trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố. Cựu tổng thống bị công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, thành viên đảng Dân chủ, điều tra về hành vi trả 130.000 USD thông qua luật sư thân tín Michael Cohen trong giai đoạn tranh cử năm 2016, để che giấu mối quan hệ với diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Ông có thể đối mặt hơn 30 cáo buộc liên quan tới gian lận kinh doanh như liệt kê sai mục đích khoản tiền, theo đài CNN.

Việc bị truy tố, thậm chí có thể bị bắt giam không có nghĩa là chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Trump kết thúc. Ông Trump được cho là sẽ cố gắng dùng cuộc trình diện trước tòa này để thu hút sự ủng hộ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan