Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Ukraine lên tiếng vụ máy bay Nga rơi ở Belgorod

25/01/2024 10:44
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ máy bay vận tải Il-76 của Nga bị rơi ở vùng Belgorod.

Theo hãng tin RT, hôm 24/1, ông Zelensky phủ nhận tuyên bố của Moscow rằng các lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ máy bay Nga chở theo 65 tù binh Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay vận tải quân sự Il-76 chở theo 65 tù binh Ukraine đã bị tên lửa Ukraine bắn hạ ở vùng Belgorod của Nga. Sáu thành viên phi hành đoàn, và 3 quan chức là người Nga cũng có mặt trên máy bay. Không có ai sống sót sau vụ việc.

tongthongukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

“Chúng ta phải xác định tất cả sự thật một cách rõ ràng, càng nhiều càng tốt, vì máy bay đã rơi trên lãnh thổ Nga”, Tổng thống Ukraine Zelensky nói.

Ông nói thêm, chính quyền Ukraine cũng đang điều tra vụ việc, và cố gắng “xác minh số phận của tất cả tù binh”.

“Ukraine sẽ yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế”, ông Zelensky cáo buộc Nga đang “đùa giỡn với mạng sống của các tù binh Ukraine”. Tuy nhiên, ông không nêu tên thủ phạm làm rơi máy bay Il-76.

Một số cơ quan truyền thông Ukraine ban đầu cho rằng máy bay Il-76 của Nga đang "vận chuyển tên lửa", và bị quân đội Ukraine bắn hạ. Nhưng sau đó thông tin được đính chính rằng máy bay Nga chở các tù nhân Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Kiev “biết rõ” các tù binh Ukraine được vận chuyển bằng máy bay Il-76 đến một sân bay gần thành phố Belgorod của Nga, và sau đó sẽ được đưa đến một điểm trao đổi. Tuy nhiên, Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) tuyên bố không được thông báo trước về lộ trình, hoặc phương tiện vận chuyển các tù binh.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine lại nhấn mạnh Nga đã sử dụng các máy bay vận tải để tiếp tế tên lửa tới vùng Belgorod phục vụ các cuộc tấn công vào Kharkiv. Do đó, các máy bay này là mục tiêu tấn công hợp pháp. Song Bộ Tổng tham mưu Ukraine lại không đề cập đến bất kỳ tù binh Ukraine nào trên máy bay Il-76.

Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ việc. Pháp, nước chủ trì Hội đồng Bảo an trong tháng này, cho biết có thể triệu tập một phiên họp vào chiều nay (25/1).

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6