Banner
TÌM KIẾM

Đã có 166 người Việt được giải cứu từ sòng bạc ở Myanmar

10/11/2023 11:28
Những người được giải cứu đã được đưa về nơi an toàn tại khu vực biên giới phía Bắc Myanmar, giáp với biên giới Trung Quốc

Ngày 9-11 tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình công dân Việt Nam được giải cứu khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía Bắc Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ liên quan đến vụ việc, các lực lượng chức năng của Myanmar đã đưa ra hàng trăm công dân nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam, từ các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía Bắc Myanmar.

myanmar

Ảnh minh họa: Công dân Việt Nam bị lừa sang Campuchia làm việc bất hợp pháp được giải cứu và được đưa về nước qua cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang tháng 9-2022. Ảnh: TTXVN

Theo Người phát ngôn, cho đến nay, đã xác định được 166 công dân Việt Nam trong số công dân nước ngoài được giải cứu. Những người này đã được đưa về nơi an toàn tại khu vực biên giới phía Bắc Myanmar, giáp với biên giới Trung Quốc.

Khu vực này, cùng với một số bang khác tại Myanmar, trong đó có bang Kayin, đang xảy ra giao tranh, gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ công dân.

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc. Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với cơ quan chức năng trong nước về vấn đề bảo hộ công dân ở khu vực này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng ở sở tại, cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc để có phương án bảo hộ công dân, đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh, hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất, đồng thời đề nghị phía Myanmar có phương án bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho công dân.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam nếu không thực sự cần thiết, không nên và tránh đến bang Shan hoặc bang Kayin của Myanmar.

Nếu công dân hiện tại đang ở bang Shan, bang Kayin của Myanmar, cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán người và tài sản sang nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

Người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin từ chính quyền sở tại và tin tức của Bộ Ngoại giao, trong đó có tin tức của Đại sứ quán Việt Nam ở Myanmar và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân vẫn có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, cũng như đường dây nóng của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan