Banner
TÌM KIẾM

3 ủy ban Hạ viện do Cộng hòa kiểm soát mở phiên điều trần đầu tiên luận tội ông Biden

29/09/2023 10:35
3 ủy ban Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát mở phiên điều trần đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, trong sự phản đối của đảng Dân chủ.

Ngày 28-9, 3 Ủy ban tại Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát - Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Ủy ban Giám sát Hạ viện, và Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện - mở phiên điều trần đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, cam kết sẽ đi sâu vào các cáo buộc tham nhũng của gia đình ông dù chưa có bằng chứng rõ ràng, theo đài CNN.

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện - ông James Comer nói rằng các cuộc điều tra của đảng Cộng hòa “phát hiện ra hàng núi bằng chứng tiết lộ cách Tổng thống Biden lạm dụng chức vụ công để thu lợi tài chính cho gia đình”.

“Trong nhiều năm, Tổng thống Biden đã nói dối người dân Mỹ về sự hiểu biết và sự tham gia của ông ấy vào các kế hoạch kinh doanh tham nhũng của gia đình ông” - ông Comer nói, đề cập kế hoạch kinh doanh của con trai Tổng thống Biden - ông Hunter Biden.

luantoibiden

Các nhân chứng tuyên thệ trước cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-9. Ảnh: AP

Trang Axios trích dẫn bản ghi nhớ do 3 ủy ban trên công bố cho biết phiên điều trần tập trung vào 4 câu hỏi:

(1) Ông Biden có hành động thay đổi chính sách của chính phủ để mang lại lợi ích từ nước ngoài cho bản thân và gia đình ông ấy hay không?

(2) Ông Biden có lạm dụng chức vụ để cho phép các lợi ích nước ngoài tiếp cận ông nhằm trục lợi cho bản thân và gia đình ông hay không?

(3) Ông Biden có lạm dụng chức vụ để tham gia vào một kế hoạch hối lộ từ nước ngoài nhằm trục lợi cho cho bản thân và gia đình ông hay không?

(4) Ông Biden có lạm dụng quyền lực tổng thống để cản trở các cuộc điều tra hoặc truy tố với ông Hunter Biden hay không?

Hầu hết các nhân chứng tại phiên điều trần nói rằng không có bằng chứng để luận tội Tổng thống Biden.

Kế toán điều tra Bruce Dubinsky - một nhân chứng của cuộc điều tra - cho rằng “có một màn khói xung quanh vấn đề tài chính của ông Hunter Biden” nhưng cho biết “cần thu thập thêm thông tin trước khi đưa ra đánh giá”.

Một nhân chứng khác là GS pháp lý Jonathan Turley nhấn mạnh rằng ông ủng hộ cuộc điều tra nhưng lưu ý “bằng chứng hiện tại” sẽ không đủ để luận tội ông Biden.

Phiên điều trần vấp phải chỉ trích gây gắt từ các đảng viên Dân chủ. Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York gọi phiên điều trần là “nỗi xấu hổ” và cho rằng các nhân chứng của đảng Cộng hòa không hiểu biết trực tiếp về vấn đề.

“Đây là một sự xấu hổ. Một sự xấu hổ với người dân đất nước này” - bà Ocasio-Cortez nói.

Trước khi kết thúc phiên điều trần, ông Comer thông báo rằng ông đã ban hành trát hầu tòa đối với ông Hunter Biden và ông James Biden (em trai Tổng thống Biden), đồng thời cho biết nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa không ảnh hưởng gì đến cuộc điều tra của đảng Cộng hòa.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan