Banner
TÌM KIẾM

Vì sao nữ cựu chủ tịch Sen Tài Thu cùng 2 con gái bị bắt?

30/01/2024 09:37
Cần tiền để đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của hệ thống, bà Phạm Thị Hòa, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu, cùng 2 con gái đã nâng khống vốn điều lệ, đưa các thông tin gian dối để huy động vốn

Ngày 29-1, tin từ Công an TP Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội vừa bắt khẩn cấp Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu; Nguyễn Thị Thùy Linh, cựu phó tổng giám đốc (con gái bà Hòa), và Nguyễn Thị Lan Hương (con gái bà Hòa), nguyên tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu, để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

phapluat

Bà Hòa làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Theo kết quả điều tra bước đầu, xác định từ đầu năm 2020, Phạm Thị Hòa và Nguyễn Thị Thùy Linh do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỉ đồng (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỉ đồng, số còn lại là tiền lãi 200 tỉ).

Do đó, năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã cùng bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng giám đốc) nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỉ lên 160 tỉ đồng để phát hành cổ phần; đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động của công ty, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương đã xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký. Đội ngũ sale này hầu hết là các nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm. Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm. Do vậy đội ngũ sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo kết quả điều tra sơ bộ xác định từ tháng 10-2020 đến tháng 3-2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỉ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu. Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7-30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về. Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội thông báo ai là bị hại của vụ án gửi đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (số 54 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo và cung cấp tài liệu hoặc liên hệ với ông: Đinh Anh Văn - Cán bộ điều tra Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội (số điện thoại: 0367.268.888); bà Đặng Thị Hồng Hạnh - Điều tra viên Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội (số điện thoại: 0912.281.612).

Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án, bị can phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức huy động vốn, trả lãi cao. Đề nghị người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp, dự án trước khi đầu tư, tránh để các đối tượng phạm tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan