Banner
TÌM KIẾM

Lộ diện Thủ tướng da màu đầu tiên của Anh - người trẻ nhất trong 200 năm qua

25/10/2022 08:27
Ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính 42 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng Anh trong tuần này. Điều đó tức là ông sẽ trở thành Thủ tướng thứ ba của nước Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và Thủ tướng thứ năm từ 2016.

Ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng nước Anh vào ngày 24/10 sau khi các ứng cử viên khác từ bỏ cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ giữa bối cảnh nhà lãnh đạo tương lai đứng trước nhiệm vụ khó khăn. Đó là chèo lái một đất nước chia rẽ sâu sắc vượt qua cuộc suy thoái kinh tế có nguy cơ đẩy hàng triệu người vào đói nghèo.

Rishi-Sunak

Ông Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Ông Sunak, một trong những chính trị gia giàu có nhất Westminster đã được Vua Charles yêu cầu thành lập chính phủ thay thế bà Liz Truss - người đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Anh chỉ 44 ngày.

Ông Sunak đã đánh bại chính trị gia theo chủ nghĩa trung dung Penny Mordaunt, người không nhận được đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ để bước vào vòng bỏ phiếu trong khi đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Boris Johnson, đã rút khỏi cuộc đua và nói rằng ông không thể đoàn kết đảng Bảo thủ.

"Đây là một quyết định lịch sử và một lần nữa cho thấy sự đa dạng cũng như tài năng của các thành viên trong đảng chúng ta. Tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ ông Rishi", bà Mordaunt cho hay trong một thông báo khi rút khỏi cuộc đua chỉ vài phút trước khi người chiến thắng được thông báo.

Ông Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính 42 tuổi, trở thành Thủ tướng thứ ba của nước Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng với nhiệm vụ khôi phục sự ổn định của một quốc gia trải qua nhiều năm rối ren về kinh tế và chính trị.

Ông Sunak là Thủ tướng gốc Ấn đầu tiên và cũng là Thủ tướng da màu đầu tiên của nước Anh. Ở tuổi 42, ông cũng là người trẻ nhất đảm nhận vị trí này trong hơn 200 năm.

Gia đình ông Sunak di cư tới Anh vào những năm 1960. Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford, ông theo học Đại học Stanford và tại đây, ông đã gặp vợ của mình là bà Akshata Murthy, con gái tỷ phú Ấn Độ N. R. Narayana Murthy, người sáng lập tập đoàn Infosys Ltd.

Ông từng giành được đa số sự ủng hộ trong những tuần đầu đại dịch Covid-19 khi công bố kế hoạch hỗ trợ mở rộng cho những người không thể đi làm trong thời gian phong tỏa. So với bà Liz Truss, ông Sunak được cho là có lập trường mềm mỏng hơn trong một số vấn đề như Brexit và kinh tế

Nguồn VOV

Tin liên quan