Banner
TÌM KIẾM

Nga nêu nguyên nhân vụ rơi UAV Mỹ ở Biển Đen

16/03/2023 09:28
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng việc Mỹ tăng thu thập tin tình báo nhằm vào Moskva đã dẫn đến vụ rơi UAV của Washington ở Biển Đen.

Ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng "sự gia tăng hoạt động tình báo nhằm vào các lợi ích của Liên bang Nga" và "không tuân thủ vùng hạn chế bay" mà Moskva thiết lập liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine đã dẫn đến vụ UAV Mỹ rơi xuống Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cơ quan này cảnh báo sẽ phản ứng "tương xứng" với mọi "sự khiêu khích" từ Mỹ trong tương lai. "Các chuyến bay của UAV chiến lược Mỹ ngoài khơi bán đảo Crimea có bản chất khiêu khích, tạo tiền đề cho leo thang căng thẳng ở khu vực Biển Đen", theo Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin từ chối cung cấp nội dung điện đàm nhưng tái khẳng định tại một cuộc họp báo rằng Washington sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Ông kêu gọi các phi cơ quân sự Nga hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov cũng đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nhưng không nêu thông tin cụ thể.

bo-quoc-phong-nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP

Mỹ ngày 14/3 cáo buộc hai tiêm kích Su-27 Nga tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV MQ-9 Reaper trên vùng biển quốc tế, trước khi một chiếc Su-27 va vào cánh quạt UAV và buộc không quân Mỹ điều khiển nó lao xuống biển.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng UAV Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sau đó cáo buộc UAV Mỹ thu thập dữ liệu mục tiêu giúp Ukraine trước khi rơi. Ukraine nói vụ đâm rơi UAV cho thấy Nga sẵn sàng mở rộng vùng xung đột để lôi kéo các quốc gia khác tham gia.

bo-quoc-phong-nga

UAV MQ-9 Reaper hạ cánh tại căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ ở Vịnh Kaneohe, Hawaii, trong cuộc tập trận RIMPAC hồi tháng 7/2022. Ảnh: Reuters.

Biển Đen nằm giữa châu Âu và châu Á, giáp với một số quốc gia, trong đó có Ukraine. Đây là sự cố đầu tiên giữa Moskva và Washington kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Nga ngày 15/3 thông báo sẽ cố thu thập các mảnh vỡ chiếc MQ-9 Reaper. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby trước đó nói Mỹ có thể không bao giờ thu hồi được mảnh vỡ UAV nhưng Washington đã thực hiện các biện pháp để hạn chế khả năng Moskva có thể thu thập tin tình báo từ chiếc UAV.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ phê duyệt Phần Lan gia nhập NATO?