Banner
TÌM KIẾM

Lạm phát ở Anh lên mức cao nhất kể từ năm 1981

17/11/2022 09:36
Lạm phát trong tháng 10 ở Anh đã tăng vọt và cao hơn dự kiến, ở mức 11,1%, cao nhất trong 41 năm qua.

lam-phat-tai-anh

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) tiết lộ, đây là mức tăng lạm phát từ 10,1% trong tháng 9, do chi phí thắp sáng và sưởi ấm của các hộ gia đình tiếp tục tăng bất chấp sự hỗ trợ giúp từ việc đảm bảo giá năng lượng của Chính phủ Anh.

Thực phẩm được coi là một yếu tố chính khác gây thêm áp lực lạm phát trong tháng 10. Theo đó, giá thực phẩm ở Anh đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1977.

ONS ước tính rằng mức lạm phát 11,1% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2022 là mức cao nhất kể từ tháng 10/1981. Tỷ lệ lạm phát tăng từ tháng 9 đến tháng 10/2022 bằng mức tăng trong cả năm tính đến tháng 7/2021.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự kiến, ​​tỷ lệ lạm phát ở Anh sẽ tăng lên 10,7%, cao gần gấp đôi tốc độ tăng lương.

Giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, chủ yếu xuất phát từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu diễn ra từ tháng 2, khiến chi phí của nhiều mặt hàng thiết yếu như lúa mì và chi phí sản xuất chúng tăng vọt.

Chi phí năng lượng bán buôn hiện vẫn ở dưới mức cao nhất trong thời kỳ xung đột.

lam-phat-tai-anh

 (Ảnh: Sky News)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Jeremy Hunt được cho là sẽ bảo vệ những người dân dễ bị tổn thương nhất khỏi điều tồi tệ nhất bằng cách tăng trợ cấp và lương hưu phù hợp với lạm phát. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng "tất cả chúng ta đều phải đối mặt với mức thuế cao hơn để giúp cân bằng ngân sách".

Ngân hàng Anh đã dự đoán rằng lạm phát có thể sẽ tăng trên 13% vào tháng 10 nếu không có sự can thiệp của Chính phủ nước này đối với hóa đơn năng lượng.

Theo dự đoán tại thị trường tài chính, các nhà hoạch định chính sách sẽ áp đặt mức tăng thêm 0,5 điểm phần trăm đối với lãi suất ngân hàng khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh họp lại vào tháng tới. Theo đó, lãi suất ngân hàng có thể tăng lên 3,5%.

Tuy nhiên, mức lạm phát cao hơn dự kiến ​​có thể đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ được cân nhắc tăng mạnh hơn, khiến những người đi vay đối mặt với khó khăn sau đợt tăng 0,75 điểm phần trăm vào tháng 11.

Ngân hàng Anh cho biết, việc kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu của họ dù đã tiết lộ vào tháng 10 rằng họ dự đoán nước Anh đã rơi vào suy thoái. Số liệu chính thức tuần trước cho thấy, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,2% trong ba tháng tính đến tháng 9.

Ngân hàng Anh đã đưa ra triển vọng tăng trưởng âm trong 7 quý tiếp theo.

Nguồn VTCNews

Tin liên quan
Hãng Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng