Banner
TÌM KIẾM

26 đối tượng giả danh bác sĩ lừa bán thuốc cho 8.000 người

11/12/2023 03:20
Phạm Viết Trung cùng 25 đồng phạm đã giả danh bác sĩ của các bệnh viện quân đội uy tín để bán thuốc cho 8.000 người, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 11/12, Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố 26 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đường dây giả danh các bác sĩ bệnh viện lớn để bán thuốc giả.

Trong đó, công an bắt tạm giam 24 đối tượng; cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng là Cao Thùy Dương (SN 1998, trú ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) và Lưu Thị Thủy (SN 1999, trú ở Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) do đang mang thai.

Cầm đầu đường dây trên là Phạm Viết Trung (SN 1995, trú ở Xuân Thành, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình).

phapluat

Công an tỉnh Bắc Ninh khám xét văn phòng của các đối tượng. Ảnh: CACC.

Theo tài liệu điều tra, Trung sau khi học xong đại học, ở lại Hà Nội làm một số công ty chuyên bán hàng đa cấp. Từ đây, Trung nhận thấy nhu cầu của rất nhiều người dân về sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng để điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp.

Trung cùng với Lưu Đức Tịnh (ở xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình) và Nguyễn Hải Đăng (SN 1997, trú ở xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội); Nguyễn Xuân Tuyên (ở xã An Lưu, Kinh Môn, Hải Dương) góp cổ phần với tổng số tiền là 100 triệu đồng.

Nhóm này thành lập Công ty Cổ phần Dược phẩm SPARTA do Trung làm Giám đốc, trụ sở hoạt động tại tầng 7 tòa nhà số 251 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình.

Các đối tượng này đã viết kịch bản giả danh bác sĩ của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, rồi chạy quảng cáo để bán thuốc qua mạng cho người bệnh.

Với số tiền 100 triệu đồng ban đầu, các đối tượng nghĩ ra mẫu mã các loại thuốc, bao bì rồi đặt hàng một nhà thuốc gia truyền sản xuất với các sản phẩm như: Hạ đường QY, Thanh mạch QY, Mộc gan QY...

Chuẩn bị xong các điều kiện, từ kịch bản đến trụ sở, thành lập công ty, các đối tượng tiến hành tuyển nhân viên, thành lập các nhóm kinh doanh có mô hình hoạt động giống nhau do Trung trực tiếp điều hành.

Theo đó, mỗi nhóm kinh doanh gồm 2 đối tượng, 1 đối tượng có nhiệm vụ lập fanpage trên mạng xã hội rồi chạy quảng cáo, mời chào bệnh nhân; đối tượng còn lại làm sale có nhiệm vụ giả danh bác sĩ để tư vấn, bán thuốc.

Các đối tượng lập các fanpage có tên “Bệnh viện Quân đội 108 - Chuyên khoa Nội tiết” hoặc “Bệnh viện Quân y 103” - đăng tải các hình ảnh, logo của các bệnh viện kể trên. Các trang này có tiêu đề, nội dung, hình ảnh có liên quan đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103 để thu hút những người bệnh có nhu cầu tìm hiểu, chữa bệnh.

Khi người dân kích vào các fanpage trên, chúng mời chào để lại thông tin, số điện thoại để “bác sĩ” gọi điện lại tư vấn.

Có thông tin, số điện thoại của người bệnh, đối tượng bán hàng sẽ giả danh bác sĩ bệnh viện gọi lại cho bệnh nhân tư vấn, mời chào mua liệu trình điều trị tiểu đường, huyết áp.

phapluat

Tang vật trong vụ án bị thu giữ. Ảnh: CACC.

Vũ Quang Vinh (SN 2002, ở Mường Khoa, Chiềng Khoa, Vân Hồ, Sơn La) tự xưng là Thiếu tướng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tư vấn khiến bệnh nhân rất tin tưởng.

Mỗi hộp thuốc có chi phí sản xuất là 25 nghìn đồng, được bán với giá 2 triệu đồng; “ưu đãi” cho người già, người có công; thương bệnh binh… với giá 700.000 - 1 triệu đồng/sản phẩm.

Sau khi bán 1 loại thuốc, chúng tiếp tục lôi kéo, lừa đảo bệnh nhân bằng cách mời chào họ mua sản phẩm tốt hơn, giá tiền cao hơn để tiếp tục bán sản phẩm khác.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2022 đến 10/2023, Trung và đồng phạm đã bán thành công 12.800 đơn hàng cho hơn 8.000 bị hại ở các tỉnh thành trên cả nước, thu về hơn 30 tỷ đồng.

Sau khi thu được tiền, các đối tượng chia theo cổ phần và đóng góp trong quá trình bán hàng. Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng, làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
Toàn cảnh vụ lộ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ