Banner
TÌM KIẾM

Pháp đón cơn bão mạnh nhất sau hơn 20 năm

02/11/2023 10:09
Cơ quan khí tượng Pháp dự báo trong đêm ngày 1/11 cho đến trưa ngày 2/11 theo giờ địa phương, Pháp sẽ đón cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1999 có tên gọi Ciaran đổ bộ từ Đại Tây Dương vào bờ biển thuộc vùng Bretagne, phía Tây Bắc nước Pháp.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết Pháp, bão Ciaran có tốc độ gió lên đến 180km/h, trong đó riêng ba tỉnh Côtes d’Amor, le Finistère và Manche đã được xếp hạng báo động đỏ cao nhất về gió giật mạnh. Các tỉnh duyên hải lân cận cũng được đặt ở mức cảnh báo vàng (mức 3 trên 4 cấp độ).

Cơ quan khí tượng Pháp cho biết gió mạnh sẽ tạo các cột sóng cao lên đến 10m ngoài khơi Đại Tây Dương và từ 6-8m khi vào đến các bờ biển thuộc tỉnh Manche ở phía Tây Bắc.

baophap

Cơ quan khí tượng Pháp cho biết gió mạnh sẽ tạo các cột sóng cao lên đến 10m ngoài khơi Đại Tây Dương. Ảnh: France Bleu

Lượng mưa do bão Ciaran được dự báo sẽ lên đến 50mm trong vòng 6 tiếng, có thể gây ngập lụt tại các tỉnh Tây Bắc trong bối cảnh mặt đất đã không còn khả năng hấp thụ do thời tiết mưa dai dẳng kéo dài trong 2 tuần qua tại Pháp.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khuyến cáo người dân không nên ra đường và thường xuyên giữ liên lạc với người thân. Nhà chức trách Pháp cũng đề nghị người dân dừng các công việc ngoài trời và thực hiện làm việc từ xa.

Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) ra thông báo ngoại trừ một tuyến đường sắt cao tốc (TGV), hoạt động giao thông đường sắt tại các vùng Bretagne, Pays de la Loire, Normandie, Centre Val de Loire và Hauts-de-France sẽ tạm dừng trong ngày 2/11 do ảnh hưởng của bão Ciaran.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết đã điều động 780 lính cứu hỏa để sẵn sàng ứng phó. Phát biểu khi đi thị sát, Bộ trưởng Giao thông Pháp ông Clément Beaune cho biết:

“Chúng tôi đã đưa ra các biện pháp hạn chế về đường bộ, cấm các xe có trọng tải lớn tham gia giao thông, nhất là tại vùng Bretagne. Đối với các phương tiện cá nhân, các tỉnh được xếp báo động đỏ cũng sẽ bị cấm tuyệt đối để phòng ngừa”.

Bão Ciaran được nhiều chuyên gia khí tượng Pháp so sánh với bão Lothar diễn ra vào dịp lễ Giáng sinh năm 1999 đã tàn phá bờ biển và các tỉnh Côtes d’Amor và Dinan ở phía Tây Bắc nước Pháp.

Nguồn VOV

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6