Banner
TÌM KIẾM

Ba Lan là nước NATO đầu tiên gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine

17/03/2023 11:05
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Ba Lan sẽ chuyển giao lô 4 máy bay MiG-29 cho Ukraine, trở thành thành viên NATO đầu tiên gửi máy bay chiến đấu

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 16-3 cho biết Ba Lan sẽ chuyển giao lô 4 máy bay MiG-29 cho Ukraine, trở thành thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi máy bay chiến đấu đến Kiev, theo hãng tin AFP.

Ông Duda nói với các phóng viên: “Trong những ngày tới, trước tiên chúng tôi sẽ chuyển 4 chiếc máy bay tới Ukraine”.

Theo ông, Ba Lan hiện có khoảng hơn 10 máy bay MiG - có từ CHDC Đức cũ - đang “sắp sửa” gửi tới Ukraine.

“Những chiếc MiG này vẫn đang phục vụ trong lực lượng không quân Ba Lan. Dù đang trong những năm hoạt động cuối cùng, nhưng phần lớn chúng vẫn hoạt động bình thường” - ông nói.

ba-lan-gui-may-bay-den-ukraine

Máy bay chiến đấu MiG-29. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Ba Lan cũng cho biết MiG là “máy bay phản lực mà các phi công Ukraine có thể vận hành ngay mà không cần bất kỳ khóa đào tạo bổ sung nào”.

Phát ngôn viên của Lực lượng không quân Ukraine - ông Yuriy Ignat nói rằng Kiev biết ơn sự hỗ trợ của Warsaw.

“MiG sẽ không giải quyết được các nhiệm vụ, chúng tôi cần tiêm kích F-16. Nhưng MiG thực sự sẽ giúp tăng cường khả năng của chúng tôi” - ông nói.

Ukraine đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh phương Tây gửi máy bay chiến đấu (chủ yếu là tiêm kích F-16 hiện đại do Mỹ sản xuất) nhưng đến nay chưa có quốc gia nào cam kết gửi cho Kiev.

Nói về quyết định của Ba Lan, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 16-3 cho biết việc này “không làm thay đổi” quyết định của Washington trong việc gửi máy bay chiến đấu tới Kiev.

“Điều đó không làm thay đổi tính toán của chúng tôi đối với F16” - ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng việc Ba Lan gửi máy bay chiến đấu là “quyết định mang tính chủ quyền”, ông lưu ý các quốc gia biết phải làm gì để hỗ trợ Ukraine dựa trên lập trường của mình.

Nga chưa bình luận về quyết định của Ba Lan. Nhưng Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan