Banner
TÌM KIẾM

THẾ GIỚI 24H: Nga cảnh báo khả năng bắn rơi vệ tinh Mỹ

21/03/2024 10:03
Ngày 20/3, Nga cho biết đã nắm được những nỗ lực của tình báo Mỹ trong việc dùng các công ty vận hành vệ tinh thương mại như SpaceX và cảnh báo những động thái như vậy sẽ khiến vệ tinh của Mỹ trở thành mục tiêu hợp pháp.

thegioi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên: "Chúng tôi nhận thức được những nỗ lực thu hút khu vực tư nhân phục vụ cho tham vọng không gian quân sự của Washington. Những hệ thống như vậy sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp cho các biện pháp trả đũa, gồm cả trả đũa quân sự". Hãng Reuters dẫn 5 nguồn tin nắm được chương trình này cho hay, SpaceX đang xây dựng một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh do thám theo một hợp đồng mật với cơ quan tình báo Mỹ.

Máy bay không người lái Ukraine tấn công căn cứ không quân chiến lược của Nga. Tối 20/3, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Kiev cho biết máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công căn cứ máy bay ném bom chiến lược Nga nằm cách biên giới giữa Nga và Ukraine hàng trăm km. Một nguồn tin tình báo Ukraine nói với Reuters rằng các máy bay không người lái của Ukraine do tình báo quân sự nước này vận hành đã tấn công căn cứ không quân Engels nằm sâu trong lãnh thổ Nga vào sáng 20/3 và Kiev đang đánh giá thiệt hại.

Tàu Hàn Quốc lật ngoài khơi Nhật Bản, ít nhất 8 người chết. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 20/3 cho biết 8 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc đã thiệt mạng sau khi chiếc tàu lật úp ngoài khơi bờ biển nước này. NHK đưa tin, con tàu với 11 thành viên thủy thủ đoàn bị lật úp vào sáng 20/3 ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Nhật Bản khiến 8 người thiệt mạng. Một thủy thủ đã được giải cứu, trong khi hai thủy thủ khác vẫn đang mất tích.

Mỹ và Israel bất đồng về chiến dịch tấn công. Mỹ và Israel hiện đang bất đồng về chiến dịch tấn công Rafah. Mỹ cho rằng chiến dịch này sẽ là một sai lầm, khiến nhiều thường dân vô tội thiệt mạng, trong khi đó Israel khẳng định quyết tâm tiêu diệt lực lượng Hamas ở Rafah. Theo tờ The Times of Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để phản đối kế hoạch tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah tại Dải Gaza.

Mỹ và Hàn Quốc tập trận gần biên giới Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc diễn tập vượt sông gần biên giới Triều Tiên. Cuộc tập trận kéo dài hai tuần, diễn ra trên sông Imjin ở thành phố biên giới Paju, cách Seoul 37km. 470 binh sĩ nhiều đơn vị quân đội Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận, với 65 thiết bị kỹ thuật và máy bay trực thăng của quân đội Mỹ.

Ông Prabowo Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia. Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU) vừa chính thức công bố Bộ trưởng Quốc phòng - Prabowo Subianto là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sau khi hoàn thành việc kiểm phiếu trên toàn quốc. Trong tuyên bố sau khi có kết quả kiểm phiếu nhanh trước đó, ông Prabowo Subianto cam kết thành lập một chính phủ bao gồm "những người Indonesia ưu tú nhất", bảo vệ mọi công dân, bất kể sắc tộc, tôn giáo hay thành phần xã hội, làm việc vì lợi ích tốt nhất của người dân Indonesia.

Thủ tướng Ireland bất ngờ thông báo từ chức. Ngày 20/3, ông Leo Varadkar thông báo sẽ từ chức thủ tướng Ireland và lãnh đạo đảng Fine Gael cầm quyền vì lý do chính trị và cá nhân. Việc ông Varadkar rời khỏi cương vị người đứng đầu liên minh ba đảng không tự động dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử.

Mỹ, Anh muốn mở rộng liên minh "NATO châu Á". Cả Mỹ và Anh đều thúc đẩy việc kết nạp thêm các thành viên mới cho hiệp ước AUKUS nhằm gia tăng ảnh hưởng của liên minh này ở châu Á - Thái Bình Dương. Tờ Politico dẫn nguồn tin riêng cho biết, Canada, Nhật Bản có thể tham gia hiệp ước an ninh AUKUS cùng Mỹ, Anh và Australia vào cuối năm nay. Thậm chí Nhà Trắng còn lên kế hoạch kết nạp thành viên mới cho AUKUS trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Nga cảnh báo Liên minh châu Âu phạm luật. Kremlin cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, đề xuất của nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của ngân hàng trung ương Nga ở châu Âu để tài trợ cho Ukraine sẽ xói mòn luật pháp quốc tế và làm hoen ố hình ảnh của khối trên toàn cầu.

Nông dân Ba Lan biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc. Sáng 20/3 (giờ địa phương), nông dân Ba Lan đã bắt đầu một cuộc biểu tình mới với quy mô lớn trên toàn quốc nhằm phản đối chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) và việc nhập khẩu thực phẩm, nông sản giá rẻ từ Ukraine. Cảnh sát Ba Lan cho biết khoảng 70.000 người biểu tình đã dùng máy kéo và ô tô phong tỏa 580 tuyến đường trên khắp cả nước, bao gồm cả thủ đô Vácsava và cửa khẩu với quốc gia láng giềng Litva. Các cuộc biểu tình khiến giao thông trở nên hỗn loạn, tình trạng ùn tắc xảy ra khắp nơi buộc nhiều phương tiện phải chuyển hướng, trong khi một số trường học đã phải đóng cửa.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan