Banner
TÌM KIẾM

Mỹ liệt Houthis vào lại danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu

18/01/2024 09:34
Mỹ đã liệt Houthis vào lại danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT), sau loạt căng thẳng gần đây ở Biển Đỏ.

Ngày 17-1, chính phủ Mỹ liệt nhóm vũ trang Houthis (Yemen) vào lại danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT), theo đài CNN. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Houthis liên tục tấn công tàu ở Biểb Đỏ khiến liên quân Mỹ phải tấn công vào các mục tiêu của Houthis ở Yemen để làm suy yếu lực lượng này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết: “Để đối phó với những mối đe dọa và tấn công liên tục (trên Biển Đỏ), Mỹ đã tuyên bố chỉ định Ansarallah, còn được gọi là Houthis, là một tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt”.

houthi

Các thành viên nhóm vũ trang Houthis, vào ngày 14-1. Ảnh: AP

“Việc chỉ định này là một công cụ quan trọng để ngăn việc tài trợ khủng bố cho Houthis, hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường tài chính của họ và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình” – ông Sullivan nói thêm.

Theo ông Sullivan, nếu Houthis ngừng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, Mỹ sẽ ngay lập tức đánh giá lại quyết định này.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết việc liệt Houthis vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt sẽ có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày 17-1. Theo vị quan chức, điều này “nhằm cho phép chúng tôi thực hiện hoạt động nhân đạo mạnh mẽ, đảm bảo hành động của chúng tôi nhắm vào Houthis chứ không phải người dân Yemen”.

Sau thông báo của phía Mỹ, người phát ngôn của Houthis – ông Mohammed Abdulsalam cho biết quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Houthis nhằm ngăn chặn các tàu hướng tới Israel thông qua Biển Đỏ, biển Ả Rập và eo biển Bab al-Mandeb.

Trả lời đài Al Jazeera, ông cho biết Houthis sẽ "không lùi bước trong quan điểm ủng hộ người dân Palestine".

Trước đó, vào tháng 2-2021, Mỹ đã đưa Houthis khỏi danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan