Banner
TÌM KIẾM

Bầu cử Mỹ: Ông Biden thắng đề cử, ông Donald Trump bám sát

13/03/2024 09:38
Tổng thống Joe Biden hôm 12-3 đã đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Ông Biden cần 1.968 phiếu đại biểu để giành được đề cử và Công ty Edison Research cho biết ông Biden đã vượt qua con số đó vào tối 12-3 (giờ địa phương) khi có kết quả từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang Georgia, Mississippi, bang Washington, Quần đảo Bắc Mariana và các cử tri Đảng Dân chủ sống ở nước ngoài.

biden

Tổng thống Joe Biden đã đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Ảnh: Reuters

Tại Atlanta, tổng thống 81 tuổi đưa ra tuyên bố tương tự trong Thông điệp Liên bang tuần trước, cảnh báo ông Donald Trump gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ và chỉ trích phát ngôn gay gắt của cựu tổng thống về vấn đề di cư.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết đã huy động được 10 triệu USD trong vòng 24 giờ sau Thông điệp Liên bang của ông, qua đó giúp tăng thêm lợi thế tài chính của Đảng Dân chủ so với Đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump cần đạt được 1.215 phiếu đại biểu cần thiết để giành đề cử của Đảng Cộng hòa. Ông được dự đoán sớm đạt mốc này khi có thêm 4 bang kết thúc cuộc bỏ phiếu sơ bộ, gồm bang chiến trường Georgia, nơi ông Trump đối mặt với cáo buộc hình sự vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử vào năm 2020.

Theo hãng tin Reuters, kết quả về cơ bản đã được xác định trước sau khi đối thủ cuối cùng của ông Trump trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Cộng hòa là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, kết thúc chiến dịch tranh cử trong ngày bầu cử "Siêu thứ ba", sự kiện mà ông Trump giành chiến thắng ở 14 trong số 15 cuộc bỏ phiếu ở các bang.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Từ chuyện diễn viên Ngọc Lan: Bịt ngay lỗ hổng bảo hiểm nhân thọ!