Banner
TÌM KIẾM

Ít nhất 6 học sinh thương vong do pháo nổ, Đắk Lắk yêu cầu nhiều sở, ngành vào cuộc

05/04/2023 02:21
Sau khi xảy ra 2 vụ nổ do chế tạo pháo khiến 6 học sinh thương vong, tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu nhiều sở ngành, công an, quân đội thực hiện các biện pháp phòng, chống việc tự chế pháo nổ trong học sinh.

Ngày 3-4, tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống việc tự chế pháo nổ trong học sinh.

6-hoc-sinh-thuong-vong-do-no-phao

Vụ nổ do chế tạo pháo tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk khiến 4 em học sinh thương vong

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều tuyên truyền, cảnh báo nhưng tình trạng học sinh tự chế tạo pháo trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều trường hợp tử vong hoặc bị thương tật suốt đời.

Trong đó, điển hình là vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng do chế tạo pháo xảy ra tại huyện Krông Ana, làm 2 em học sinh tử vong, 2 em học sinh khác bị thương nặng vào ngày 25-12-2022. Hay mới đây nhất, ngày 22-3, vụ nổ khi chế tạo pháo làm 1 em tử vong, 1 em bị thương nặng. Thực trạng trên là hết sức báo động, trực tiếp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân, gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT có văn bản chỉ đạo khẩn để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tự chế tạo pháo nổ trong học sinh các trường học. Có hình thức xử lý trách nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục nếu không triển khai, thực hiện tốt các biện pháp dẫn đến xảy ra các vụ việc tai nạn của học sinh liên quan đến pháo.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng phối hợp với nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phát động, gắn với vận động thu hồi, thu gom các loại pháo nổ, các hóa chất, sử dụng vào mục đích chế tạo pháo. Tập trung điều tra làm rõ vụ việc, đối tượng liên quan, kết luận nguyên nhân các vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do tự chế tạo pháo thời gian qua.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ, UBND các huyện, thị xã, thành phố tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện các biện pháp phòng, chống việc tự chế pháo nổ trong học sinh.

Riêng tại các địa bàn trọng điểm xảy ra tai nạn về pháo trong thời gian qua là huyện Ea Kar, Krông Ana, Krông Pắk, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo quá trình thực hiện và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh nếu không triển khai quyết liệt hiệu quả các biện pháp, giải pháp, để xảy ra các vụ việc tai nạn tương tự.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chiều 22-3, một nhóm học sinh Trường THCS Phan Đình Phùng đến nhà một người bạn tại thôn 8 (xã Ea Ô, huyện Ea Kar) chơi. Sau đó, 2 nam sinh lớp 8 ra trước hiên nhà của bạn để chế tạo pháo thì phát nổ khiến 1 em tử vong, 1 em bị thương nặng.

Trước đó, vào tháng 12-2022, một nhóm học sinh ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trong lúc chế tạo pháo đã gây nổ khiến 2 em tử vong, 2 em bị thương nặng.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan