Banner
TÌM KIẾM

Hàng chục hộ dân bức xúc vì có đất thổ cư nhưng không được... làm nhà

17/03/2023 10:47
Sau khi cho người dân chuyển đổi sang đất thổ cư, nhiều gia đình đi xin giấy phép làm nhà thì không được, khi xây dựng thì bị lập biên bản khiến họ bức xúc.

Ngày 16-3, một lãnh đạo UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết huyện đang tiếp tục giải quyết đơn kiến nghị của hơn 70 hộ dân ở tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk về việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch cho người dân.

dat-tho-cu-khong-duoc-xay-nha

Anh Phạm Văn Hùng bức xúc vì không tách thửa lô đất để em trai xây nhà

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2009, cơ quan chức năng lập quy hoạch một phần tổ dân phố Toàn Thắng làm đất cây xanh, trường học. Lúc này, do đã có đông dân cư xây dựng nhà cửa sinh sống nên người dân chờ dự án triển khai để xin tái định cư, ổn định cuộc sống.

Đến năm 2015, cơ quan chức năng đã quyết định gỡ bỏ quy hoạch treo này thành quy hoạch đất ở đô thị, cho phép người dân chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Nhiều người dân vay mượn tiền xin chuyển đổi sang đất ở và được đồng ý.

Bất ngờ, năm 2020, cơ quan chức năng lại lập quy hoạch khu vực này thành đất cây xanh, trường học. Cả trăm hộ dân đang sinh sống ổn định tiếp tục lo lắng, bất an.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2015 đến 2020, cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy hoạch thành đất ở nhưng lại không điều chỉnh đồng bộ quy hoạch xây dựng. Vì vậy, người dân không xin được giấy phép xây dựng, phải xây nhà "chui" trên chính đất thổ cư của mình.

Anh Phạm Văn Hùng (tổ dân phố Toàn Thắng) cho biết anh và em trai góp tiền mua 1 lô đất ở tổ dân phố Toàn Thắng. Mới đây, em trai anh đưa cả nhà vào Đắk Lắk để xây nhà ở nhưng cơ quan chức năng không cho tách đôi thửa đất để giao. "Có đất nhưng không tách thửa, xin giấy phép xây dựng được nên gia đình em trai tôi phải đi thuê nhà ở trọ" – anh Hùng bức xúc.

dat-tho-cu-khong-duoc-xay-nha

Cuộc sống của người dân tổ dân phố Toàn Thắng bị đảo lộn vì bất nhất trong quy hoạch

Ông Phạm Hiệp, Tổ trưởng tổ dân phố Toàn Thắng, cho hay đơn kiến nghị có 74 hộ ký tên, đòi quyền lợi nhưng thực tế có cả trăm hộ gia đình bị ảnh hưởng do bất cập trong việc điều chỉnh quy hoạch. Người dân chờ mãi nhưng chưa thấy UBND huyện lẫn thị trấn giải quyết. Cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở khu trung tâm thị trấn tổ chức vào chiều 9-3 vừa qua cũng bị hủy.

"Chúng tôi mong cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc điều chỉnh quy hoạch bất hợp lý này để việc giao dịch các thửa đất cũng như xây dựng nhà cửa được thông suốt, người dân yên tâm ổn định cuộc sống" - ông Hiệp kiến nghị.

Một lãnh đạo UBND huyện Cư M’gar cho biết UBND huyện thấu hiểu những khó khăn mà người dân ở tổ dân phố Toàn Thắng đang gặp phải. Tuy nhiên, UBND huyện phải làm đúng theo quy định. Lộ trình điều chỉnh quy hoạch (nếu có) là vào năm 2025. Dự kiến đầu năm 2024, huyện phải họp bàn, thuê đơn vị tư vấn tính toán, cân nhắc việc điều chỉnh quy hoạch khu vực nói trên.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 509
  • Tổng: 73286