Banner
TÌM KIẾM

Mỹ nói Ukraine không liên quan vụ khủng bố nhà hát Nga

25/03/2024 01:18
Phó tổng thống Mỹ Harris bác tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Ukraine có thể liên quan tới vụ khủng bố nhà hát ngoại ô Moskva.

"Không có bằng chứng nào về thông tin này và theo chúng tôi biết, ISIS-K là bên thực sự phải chịu trách nhiệm", Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trả lời hôm 24/3, khi được hỏi liệu có bằng chứng nào cho thấy Ukraine liên quan vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus ở ngoại ô Moskva đêm 22/3 hay không.

ISIS-K là chi nhánh tại Afghanistan của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm này đã ra tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhà hát Crocus, đồng thời đăng ảnh, video cho thấy 4 thành viên xả súng vào dân thường. IS cho hay vụ khủng bố là một phần trong cuộc chiến chống lại "những bên đàn áp đạo Hồi".

Phó tổng thống Harris nói thêm vụ tấn công nhà hát Nga là thảm kịch với số thương vong lớn và bà đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

khungbonga

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Parkland, Florida, hôm 23/3. Ảnh: AFP

Tuyên bố được bà Harris đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần trước nói 4 nghi phạm khủng bố sau khi gây án đã tìm cách chạy về biên giới Ukraine. Ông nói thêm phía Ukraine đã chuẩn bị sẵn lối thoát cho các tay súng, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Putin không đề cập đến IS trong phát biểu này. Giới chức Nga đến nay cũng chưa tuyên bố IS là bên thực hiện vụ tấn công.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khẳng định nước này không liên quan vụ tấn công nhà hát Nga. Ông cho rằng cáo buộc của Tổng thống Putin là không hợp lý, do khu vực biên giới Nga - Ukraine dày đặc mìn cùng nhân viên an ninh và binh sĩ Nga, nên nhóm nghi phạm không thể vượt qua được.

Tổng thống Zelensky cũng cáo buộc Nga muốn đổ lỗi cho Ukraine về vụ khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày phản bác tuyên bố của bà Harris, nói rằng bất cứ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine khi cuộc điều tra chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

4 tay súng đêm 22/3 xả súng vào gần 6.000 khán giả tới xem biểu diễn tại nhà hát Crocus, khiến ít nhất 137 người chết và 182 người bị thương. Sau khi xả súng, nhóm này còn phóng hỏa nhà hát, khiến thương vong tăng cao.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt 11 người, trong đó 4 tay súng trực tiếp tấn công nhà hát Crocus đã trình diện tòa án Moskva hôm 24/3.

4 nghi phạm này đều là công dân Tajikistan, gồm Dalerdjon Mirzoyev, 32 tuổi, Saidakrami Rachabalizod, 30 tuổi, Muhammadsobir Fayzov, 19 tuổi và Shamsidin Fariduni, 25 tuổi. Một tay súng đã khai hành động theo chỉ thị từ một giáo sĩ Hồi giáo trên mạng và được hứa trả gần 11.000 USD.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan