Banner
TÌM KIẾM

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại liên quan gói thầu 35.000 tỉ

21/08/2023 01:53
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao ACV giải quyết khiếu nại của liên danh Hoa Lư, với yêu cầu không làm chậm tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến giao Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền thực hiện gói thầu xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành (gói thầu 5.10) xử lý đơn khiếu nại của liên danh Hoa Lư.

Việc giải quyết khiếu nại phải đúng thẩm quyền, trình tự, bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, đồng thời không làm chậm tiến độ thực hiện gói thầu.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý quá trình giải quyết khiếu nại, ACV cần tham khảo ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT và Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp để được hướng dẫn, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 22-8.

sanbaylongthanh

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành.

Liên quan đến kết quả đấu thầu, Phó Thủ tướng yêu cầu ACV báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22-8.

Bộ KH&ĐT có trách nhiệm giám sát, hướng dẫn ACV trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu và giải quyết kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu. Bộ GTVT và Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp cũng được giao chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu các gói thầu do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Liên quan đến việc này, ngày 15-8, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu ACV giải quyết kiến nghị của liên danh dự thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan, đồng thời không để phát sinh kiến nghị, khiếu nại kéo dài và vượt thẩm quyền giải quyết.

Đối với công tác đấu thầu, đàm phán hợp đồng trước khi ký, Bộ GTVT lưu ý ACV quan tâm đến việc lựa chọn các giám đốc điều hành dự án và các nhân sự chủ chốt đủ về số lượng, đảm bảo trình độ, kinh nghiệm về tổ chức và điều hành công trường; huy động trang thiết bị hiện đại, phù hợp tiến độ thực hiện. Trong hợp đồng phải ràng buộc chặt chẽ các điều khoản thưởng, phạt liên quan đến chất lượng và tiến độ thực hiện công trình, tránh khiếu kiện về sau.

Chỉ đạo nêu trên của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bắt nguồn từ thư kiến nghị của liên danh Hoa Lư, gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho rằng ACV vi phạm quy định đấu thầu với gói thầu 5.10.

Cuộc đấu thầu này, hồi đầu tháng 8, ACV công bố liên danh Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đối với gói thầu 35.000 tỉ đồng xây dựng nhà ga sân bay Long Thành.

Liên danh Hoa Lư và một liên danh khác do doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu đã không vượt qua vòng này.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan