Banner
TÌM KIẾM

Bầu cử Tổng thống Nga: Liệu có bất ngờ không?

15/03/2024 10:16
Cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga diễn ra từ 15-17/3 nhưng kết quả dường như đã được tiên liệu...

biden

Bầu cử Tổng thống Nga: Liệu có bất ngờ không? (Nguồn: Reuters)

Theo các cuộc thăm dò dư luận cuối tháng Hai, đầu tháng Ba năm nay, ứng cử viên độc lập, đương kim Tổng thống Vladimir Putin sẽ giành được khoảng 80% số phiếu, trong khi ba đối thủ chính từ Đảng Cộng sản LB Nga, Đảng Dân chủ tự do Nga và những người mới chỉ kiếm được tổng cộng 15% số phiếu.

Trong các cuộc bầu cử Tổng thống trước đó, vào các năm 2000, 2004, 2012 và 2018, người đứng đầu Điện Kremlin đều nhận được trên dưới 80% sự tín nhiệm của người dân Nga.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 diễn ra trong hoàn cảnh rất khác so với những lần trước đây mà ông Putin giành được thắng lợi. Đó là chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành hơn hai năm qua vẫn chưa có hồi kết với nhiều hệ lụy trên tất cả các mặt của đời sống chính trị xã hội Nga cũng như toàn châu Âu và thậm chí toàn cầu. Nước Nga bị các nước phương Tây tung ra hàng loạt gói cấm vận toàn diện về tài chính, thương mại, đầu tư, văn hóa, thể thao, đi lại…

Đồng thời, cá nhân ông Putin và Điện Kremlin còn phải chịu áp lực rất lớn tại các diễn đàn quốc tế về chính trị, ngoại giao, an ninh và kinh tế.

Sau hơn hai năm tiến hành chiến dịch đặc biệt, cuộc xung đột ngày càng trở nên khó đoán định bởi “lằn ranh đỏ” mà Nga và phương Tây đặt ra đã nhiều lần bị vượt qua. Vụ rò rỉ thông tin của các sĩ quan không lực Đức và khả năng đưa quân đội NATO đến chiến trường Ukraine do Tổng thống Pháp E. Macron dấy lên và đang tập hợp lực lượng, cũng như sự tự tin thực hiện các mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga cho thấy chiến sự khốc liệt vẫn đang ở phía trước.

Mọi cuộc chiến đều kết thúc trên bàn đàm phán. Nhưng với những diễn biến trên thực địa hiện nay, thời điểm thương thuyết trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine dường như chưa chín muồi. Vậy đâu là giới hạn chiến dịch quân sự của nhà lãnh đạo Nga để hai bên có thể ngồi vào bàn đàm phán? Liệu Nga có tiếp tục tiến xa đến Kharkov hay Odessa như giới truyền thông tung tin hay không? Ở chiều ngược lại, Mỹ và phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đến mức nào?

Trong bài phát biểu ngay trước khi diễn ra sự kiện chính trị quan trọng nhất nước này trong năm 2024, ông Putin kêu gọi người dân Nga cần tự tin, gắn kết, quyết tâm và ý chí để có thể giúp đất nước vượt qua được những khó khăn và thách thức hiện nay.

Về mặt kinh tế, theo nhiều phân tích, nước Nga dường như đã vượt qua thời gian khắc nghiệt nhất kể từ khi xung đột nổ ra. Hàng chục nghìn lệnh trừng phạt, cấm vận của Mỹ và phương Tây áp đặt lên hàng hóa, cá nhân, tổ chức Nga nhưng không làm cho nền kinh tế Nga suy sụp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất quốc phòng mạnh lên. Năm 2023, tăng trưởng của Nga đạt 3,6 %, nền kinh tế Nga tính theo sức mua đứng đầu châu Âu và thứ năm thế giới.

Về mặt xã hội, nước Nga không có những xáo trộn lớn trong hai năm xung đột vừa qua. Cơn lốc di tản khỏi đất nước của giới công nghệ và giải trí thời gian đầu xảy ra chiến dịch quân sự đã dừng lại.

Tại Thông điệp liên bang ngày 29/2, Tổng thống Putin tiếp tục khẳng định, rằng nước Nga cần phải bảo vệ các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, tôn giáo và phẩm giá của người dân Nga trước ý muốn khuất phục họ của giới tinh hoa phương Tây. Nước Nga cũng thực sự trở lại là một cường quốc trong hơn 20 năm qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Chính vì vậy, người dân Nga có lẽ sẽ tiếp tục gửi gắm sự tin tưởng của họ vào nhà lãnh đạo đất nước mình trong 6 năm tiếp theo.

biden

Người dân Nga có lẽ sẽ tiếp tục gửi gắm sự tin tưởng của họ vào đương kim Tổng thống trong 6 năm tiếp theo. (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, nước Nga không thể phát triển nền kinh tế lâu dài dựa trên sự tăng trưởng của công nghiệp quốc phòng, công ăn việc làm tạo ra từ lĩnh vực sản xuất vũ khí. Hơn nữa, lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ gần đây đối với công ty nước ngoài khi làm ăn với các tổ hợp quốc phòng Nga đang làm chùn bước giới kinh doanh.

Tổng thống Putin sẽ tiếp tục phải tìm ra cách đối phó các lệnh cấm vận đang ngày càng siết chặt ngay trong giai đoạn này. Tình trạng khó khăn về đời sống, cấm vận đi lại kéo dài sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của dân chúng đối với người đứng đầu Điện Kremlin.

Trong bối cảnh như thế, có thể thấy nhiệm vụ của ông Putin trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ năm này, nếu thắng cử, không hề dễ dàng. Làm thế nào để kết thúc cuộc xung đột một cách sớm nhất có thể, đưa người dân nước Nga trở lại đời sống kinh tế - xã hội bình thường, để nước Nga hòa nhập trở lại với cộng đồng thế giới tại các diễn đàn, các lĩnh vực… Tổng thống Nga của nhiệm kỳ mới sẽ phải đưa ra đáp án cho bài toán hóc búa này.

Nguồn Thế giới & Việt Nam

Tin liên quan