Banner
TÌM KIẾM

Mỹ tiết kiệm được 300 triệu USD để viện trợ cho Ukraine

13/03/2024 10:14
Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ đầu tiên của Washington dành cho Kiev trong nhiều tháng qua, trong bối cảnh gói đề xuất viện trợ bổ sung vẫn bị phe Cộng hoà trong Quốc hội chặn lại.

ukraine

Lính Ukraine thuộc lữ đoàn 79 tham gia huấn luyện ở Donetsk 4/3. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng đang cố gắng tìm cách gửi thêm viện trợ cho Ukraine khi tình hình trên chiến trường nghiêng về phía Nga và sự phản đối kiên quyết của những người theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa.

Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, khoản tiền này có được từ việc tiết kiệm chi phí ngoài dự kiến từ các hợp đồng của Lầu Năm Góc và sẽ được sử dụng để cung cấp đạn pháo cho hệ thống pháo binh HIMARS.

Ông Sullivan nói với các phóng viên: “Số đạn này sẽ giúp pháo của Ukraine tiếp tục bắn được trong một thời gian, nhưng chỉ trong thời gian ngắn”. Ông cho biết thêm rằng gói này có thể hữu ích cho Ukraine trong vài tuần.

Thiếu tướng Pat Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết gói này bao gồm tên lửa phòng không và đạn pháo. Tuy vậy, ông Pat Ryder thừa nhận, cách cung cấp cho Ukraine từ việc tiết kiệm của Lầu Năm Góc có thể chỉ diễn ra một lần và không phải là phương pháp tài trợ bền vững cho Kiev.

Các quan chức Mỹ cũng xem xét các phương án để tịch thu khoảng 285 tỷ USD tài sản của Nga bị đóng băng từ năm 2022 và dùng số tiền này để mua vũ khí cho Ukraine.

Thông tin này được đưa ra khi Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng vào cuối ngày 12/3 để bàn các biện pháp tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

“Hỗ trợ tài chính cho Ukraine là rẻ nếu so sánh với những biện pháp hỗ trợ khác”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với báo chí.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson của đảng Cộng hoà, một đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump, đến nay vẫn từ chối tổ chức bỏ phiếu về dự luật cung cấp thêm 60 tỷ USD cho Ukraine.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết, tình hình chiến trường đang ở mức tốt nhất trong 3 tháng, khi lực lượng Nga không còn tiến quân sau khi giành được thành phố Avdiivka vào tháng trước.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình BFM của Pháp, ông Zelensky cho biết Ukraine đã cải thiện vị thế chiến lược của mình dù thiếu vũ khí, nhưng cho rằng tình hình có thể thay đổi một lần nữa nếu không có nguồn cung mới.

Trước đó, ông nói rằng Nga đang chuẩn bị một đợt tấn công mới vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè.

Ngày 12/3, Bộ Quốc phòng Đan Mạch thông báo nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm hệ thống pháo Caesar và đạn dược trị giá khoảng 2,3 tỷ crown (336,6 triệu USD).

Các nước thuộc Liên minh châu Âu dự kiến sắp đồng ý về khoản bổ sung mới trị giá 5 tỷ euro (5,46 tỷ USD) cho một quỹ dùng để tài trợ vũ khí cho Ukraine, Financial Times dẫn lời các quan chức đưa tin ngày 12/3.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan