Banner
TÌM KIẾM

Hàn Quốc gia nhập câu lạc bộ tên lửa vũ trụ

26/05/2023 10:09
Nuri - tên lửa đẩy vệ tinh đầu tiên do Hàn Quốc tự phát triển - đã được phóng thành công chiều tối 25-5. Chỉ bảy nước trên thế giới hiện có năng lực này.

ten-lua-han-quoc

Tên lửa Nuri rời bệ phóng ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa Nuri được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở bờ biển phía nam Hàn Quốc lúc 18h24 ngày 25-5 giờ địa phương. Trục trặc kỹ thuật khiến việc phóng bị hoãn một ngày trước đó.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol không giấu được sự vui mừng sau vụ phóng thành công. Ông nhấn mạnh đây là cột mốc đưa Hàn Quốc vào danh sách bảy quốc gia có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy tự phát triển.

"Điều này sẽ khiến thế giới phải thay đổi cách nhìn nhận về công nghệ khoa học vũ trụ và ngành công nghiệp tiên tiến của Hàn Quốc", Tổng thống Yoon phát biểu.

Bộ trưởng Khoa học và công nghệ thông tin Hàn Quốc Lee Jong Ho cho biết tên lửa Nuri mang theo tám vệ tinh trong vụ phóng lần này. Một trong số đó đã liên lạc với trạm mặt đất đặt tại Nam Cực sau khi tách khỏi tên lửa.

Nhà chức trách đang kiểm tra các vệ tinh còn lại. Được biết, đây là vụ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên bằng tên lửa đẩy Nuri. Hồi tháng 6 năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã phóng một tên lửa Nuri khác để đưa các vệ tinh giả vào quỹ đạo.

ten-lua-han-quoc

Người dân Hàn Quốc tập trung xem vụ phóng tên lửa Nuri ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Nuri chỉ sử dụng công nghệ tên lửa của Hàn Quốc và là phương tiện phóng lên vũ trụ đầu tiên của quốc gia này được sản xuất trong nước. Hàn Quốc dự kiến sẽ có thêm ba chuyến bay nữa vào năm 2027.

Tên lửa Nuri được xem là điểm mấu chốt trong các kế hoạch đầy tham vọng của Seoul. Xứ kim chi đang đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới 6G, vệ tinh tình báo và thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.

Trong cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á, các vụ phóng tên lửa vũ trụ từ lâu đã là một vấn đề nhạy cảm. Triều Tiên đang chuẩn bị phóng vệ tinh gián điệp quân sự đầu tiên của mình.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phê duyệt những bước chuẩn bị cuối cùng cho một vụ phóng vệ tinh, song không nêu chi tiết thời điểm vụ phóng diễn ra.

Seoul cũng đã có kế hoạch phóng các vệ tinh quân sự, nhưng loại trừ việc sử dụng tên lửa Nuri cho mục đích này.

Nguồn Tuổi trẻ

Tin liên quan