Banner
TÌM KIẾM

Trường hợp hiếm gặp của một thợ lặn khi xuống sâu 30m

26/07/2023 10:58
Trong một trường hợp y tế cực kỳ hiếm gặp, một thợ lặn lặn sâu vào một hang động dưới nước đã mắc hội chứng máu chết người, trong đó chất lỏng rò rỉ ra khỏi mạch máu.

khoahoc

Người đàn ông được đề cập đã mắc chứng rối loạn hiếm gặp sau khi lặn trong hang động ở độ sâu 30 mét ( Ảnh: Erich Schlegel / Alamy Stock Photo)

Hội chứng này là một biến chứng kỳ lạ của bệnh giảm áp suất, trong đó bọt khí hình thành trong máu khi con người đi từ áp suất cao ở độ sâu đến áp suất thấp ở bề mặt. Tình trạng này thường gây đau khớp, chóng mặt và cực kỳ mệt mỏi. Nó có thể gây tử vong, nhưng hầu hết mọi người đều khỏi sau khi điều trị, thường bao gồm việc được đặt trong buồng cao áp dưới áp suất cao và lưu lượng oxy.

Trong trường hợp mới nhất diễn ra ngày 5/7 theo thông tin trên tạp chí BMJ Case Reports, một người thợ lặn đã mắc hội chứng rò rỉ mao mạch hệ thống (SCLS), nhưng đã sống sót nhờ được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân là một người đàn ông ở độ tuổi 40. Anh đã đến phòng cấp cứu trong tình trạng "khó thở ngày càng trầm trọng" sau khi lặn trong hang sâu xuống độ sâu khoảng 30 m trong khoảng 40 phút vào ngày hôm trước.

Tiến sĩ Ali Ataya, phó giáo sư y khoa tại Đại học Florida, Mỹ và là chuyên gia về hội chứng rò rỉ mao mạch, đã giúp điều trị cho người đàn ông và có thể nhận ra một số triệu chứng của SCLS.

SCLS là một dạng viêm nghiêm trọng khiến tất cả các mạch máu của bạn rò rỉ một loại protein thường giữ chất lỏng bên trong. Đáp lại, chất lỏng chảy ra khỏi tế bào, TS Ataya cho biết.

Ataya cho biết thêm: “Trong trường hợp của người đàn ông này, chúng tôi nghĩ rằng các bong bóng khí hình thành trong quá trình giải nén dẫn đến một dòng tiền gây viêm trong các mạch máu khiến chúng trở nên dễ thấm hơn, dẫn đến rò rỉ protein và chất lỏng dẫn đến SCLS.

SCLS thường gây tử vong, nhưng thực tế là nhóm đã nhanh chóng chẩn đoán vấn đề, hồi sức cho người đàn ông này và điều trị đợt viêm nhiễm có thể giải thích tại sao người đàn ông hồi phục đủ để xuất viện trong chỉ chưa đầy một tuần, TS Ataya cho biết.

Tiến sĩ Jeffrey Cooper, giáo sư khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cho rằng, trường hợp này có thể nâng cao nhận thức chung về các biến chứng tiềm ẩn liên quan đến việc lặn sâu.

"Nếu ai đó đến phòng cấp cứu giống như trường hợp của người đàn ông này, tôi có thể đã nghĩ đến bệnh giảm áp nhưng vì biểu hiện quá bất thường, tôi có thể đã bị nhầm lẫn và nghĩ rằng có điều gì khác đang xảy ra, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết hoặc dị ứng", TS Ataya nói.

TS Ataya nhấn mạnh các bác sĩ cần phải nhận thức được biến chứng tiềm ẩn này.

Ông nói: “Những gì chúng tôi học được từ trường hợp này là khi ai đó bị sốc với một nguyên nhân không rõ ràng, chúng tôi nên luôn coi SCLS là một phần của chẩn đoán.

Ông cho biết thêm, hàng triệu người lặn biển an toàn mỗi năm mà không mắc phải hội chứng này, nên các thợ lặn không nên hoảng sợ.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
Mỹ và Philippines tập trận lớn chưa từng có