Banner
TÌM KIẾM

Israel nhất trí ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza

10/11/2023 10:48
Nhà Trắng hôm 9/11 (giờ địa phương) cho biết Israel đã đồng ý tạm dừng các hoạt động quân sự ở các khu vực phía Bắc Dải Gaza trong 4 giờ mỗi ngày để người dân có thể rời vùng chiến sự và giúp chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực.

"Israel đã thông báo sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm ngừng bắn. Chúng tôi hiểu Israel sẽ bắt đầu thực hiện các lệnh tạm ngừng bắn kéo dài 4 giờ mỗi ngày ở miền Bắc Gaza. Họ sẽ thông báo ba giờ trước mỗi lần thực hiện lệnh này", Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Ông Kirby lưu ý rằng quyết định này đạt được sau nhiều cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cũng như sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

israel

Người dân di tản khỏi các khu vực giao tranh ác liệt tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

"Đây là những bước đi đúng hướng, quan trọng và chúng tôi muốn thấy chúng được tiếp tục cho đến chừng nào còn cần thiết", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm, Israel cũng đang mở hành lang thứ hai cho dân thường rời khỏi các khu vực hiện đang là trọng tâm của chiến dịch quân sự chống lại Hamas.

Một quan chức Israel cũng xác nhận việc tạm ngừng bắn kéo dài 4 giờ mỗi ngày, nhấn mạnh rằng việc này nhằm cho phép người dân di chuyển đến phía Nam Gaza và mua thực phẩm và thuốc men.

Trước đó, xuất hiện trên kênh Fox News, khi được hỏi liệu có "điểm dừng" giao tranh hay không, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định: "Không. Cuộc giao tranh sẽ vẫn tiếp tục để chống lại kẻ thù Hamas. Tuy nhiên, ở những địa điểm cụ thể, trong khoảng thời gian vài giờ nhất định, chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi cho dân thường di chuyển an toàn ra khỏi khu vực giao tranh và chúng tôi đang làm điều đó”.

israel

Quân đội Israel truy lùng các vị trí của phong trào Hamas. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cục bộ và chính xác để tạo điều kiện cho dân thường Palestine rời khỏi Thành phố Gaza về phía Nam, để chúng tôi không làm hại họ. Những điều này không làm giảm đi mức độ giao tranh".

Theo Reuters, trên thực địa ở phía Bắc Gaza, không có báo cáo nào về việc giao tranh tạm lắng. Lực lượng Israel đã bao vây Thành phố Gaza và quân đội nước này đang tiến vào trung tâm thành phố truy lùng phong trào Hamas. Cả Israel lẫn Hamas đều báo cáo đã gây thương vong nặng nề cho bên kia trong các cuộc giao tranh dữ dội trên đường phố.

Trong cuộc họp báo tối 9/11, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cho biết quân đội đã đột nhập vào nơi mà ông mô tả là "khu an ninh của Hamas" ở phía Bắc Gaza, bao gồm các trung tâm chỉ huy, nhà máy sản xuất đạn dược và các đồn bốt khác. “Chúng tôi đã chiến đấu và tiêu diệt hơn 50 kẻ khủng bố, tìm thấy nhiều vũ khí cùng nhiều tài liệu tình báo", ông nói.

Trong khi đó, Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết bất kỳ chương trình tạm dừng giao tranh nào cũng cần phải được phối hợp với Liên hợp quốc "đặc biệt là về vấn đề thời gian và địa điểm". “Và rõ ràng, để việc này được thực hiện một cách an toàn vì mục đích nhân đạo, nó phải được sự đồng ý của tất cả các bên trong cuộc xung đột thì mới thực sự hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Nguồn Công an nhân dân

Tin liên quan