Banner
TÌM KIẾM

Việt Nam, New Zealand nhất trí nâng cấp quan hệ, ký kết 3 văn kiện hợp tác

12/03/2024 09:11
Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai nước nhất trí đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới và tiến tới sẽ nâng cấp quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Sáng 11/3, giờ địa phương, tại Thủ đô Wellington, kết thúc hội đàm tốt đẹp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí thông tin về chuyến thăm và kết quả hội đàm; chứng kiến Lễ ký kết và trao các văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Trước quan chức hai nước, các phóng viên Việt Nam, New Zealand và quốc tế, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hai Thủ tướng vừa có cuộc hội đàm rất dân chủ, sôi nổi, thành công đặc biệt, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

quanhehoptac

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí thông tin về chuyến thăm và kết quả hội đàm

"Cuộc hội đàm rất đặc biệt trên tinh thần xây dựng và hợp tác chúng tôi đã thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác, đề ra phương hướng để đưa quan hệ Đối tácChiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới và tiến tới sẽ nâng cấp quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, trong đó tôi xin khái quát bằng 3 cặp từ khóa là “ổn định và củng cố”, “tăng cường và mở rộng”, và “tăng tốc và bứt phá”-Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo đó Thủ tướng cho biết, hai bên sẽ ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương; Tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, gồm kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu nhân dân; Tăng tốc và bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn, kinh tế biển, bảo vệ môi trường, hợp tác lao động, đào tạo nghề…Hai bên nhất trí thành lập tổ công tác để kết nối, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác, trên tinh thần đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng cũng cho biết, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nhất là tại Liên hợp quốc và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM); tăng cường đối thoại và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực; phối hợp thúc đẩy hợp tác tại Tiểu vùng Mekong.

thutuongphamminhchinh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác biển, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Chính phủ New Zealand do Thủ tướng Christopher Luxon đứng đầu với kết quả tốt đẹp và chúc Thủ tướng cùng nội các tiếp tục giành nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết tại hội đàm hai bên đã đưa ra các cam kết về việc cùng đóng góp xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, mang lại lợi ích cho hai nước và người dân mỗi nước.

Việt Nam và New Zealand thúc đẩy quan hệ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, nông nghiệp, du lịch, giao lưu nhân dân.

thutuongnewzealand

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Thủ tướng Christopher Luxon cho biết, trong 5 năm qua, hợp tác thương mại giữa Việt Nam – New Zealand không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại 2 chiều trong 5 năm qua tăng tới 60%; hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD trong năm 2024 và sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp và cùng xây dựng thực hiện kế hoạch giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

"Chúng tôi cũng thấy rằng trong những hoạt động mà hai quốc gia thảo luận và cam kết với nhau thì Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Niu Di Lân cũng còn có rất nhiều các lĩnh vực mà chúng ta có thể phát triển tiềm năng, và đặc biệt là hai quốc gia cam kết với nhau sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch net zero về các bon, tức là đến 2050 thì chúng ta sẽ hoàn toàn sử dụng các công nghệ khí thải CO2 bằng 0 không. Chính vì vậy, chúng tôi cũng xin tuyên bố một cách trịnh trọng rằng Niu Di Lân cũng sẽ đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực về phát triển nông nghiệp cũng như là về lĩnh vực về bảo vệ môi trường với trị giá là 6,24 triệu USD"- Thủ tướng Christopher Luxon khẳng định.

Hai bên cho rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Do đó, hai bên cần nỗ lực khai thác tối đa tiềm năng, trước mắt tổ chức các hoạt động và có các kết quả thiết thực, vượt bậc trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – New Zealand vào năm 2025; hướng tới đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được, với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - New Zealand sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chúc mừng Việt Nam đạt được thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong thời gian gần đây, trở thành con rồng của khu vực, Thủ tướng New Zealand cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng New Zealand và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

vietnam-newzealand

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon chứng kiến Lễ ký kết và trao các văn kiện hợp tác giữa hai bên.

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác gồm: Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế - thương mại; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.

Nguồn VOV

Tin liên quan
Ông Biden sắp thông báo về quyết định tái tranh cử