Banner
TÌM KIẾM

Thu phí sử dụng vỉa hè: Cần thiết, hợp lý

18/09/2023 01:31
Đa số người dân hy vọng sau khi sắp xếp vỉa hè, không chỉ mỹ quan đô thị được lập lại mà những người mưu sinh nhỏ lẻ bên vỉa hè cũng được ổn định

UBND TP HCM vừa có tờ trình gửi HĐND TP HCM về Đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP HCM.

Quản lý tốt hơn, công bằng, minh bạch

Theo UBND thành phố, mục đích thu phí nhằm hoàn chỉnh các quy định trong công tác quản lý nhà nước, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè. Ngoài ra, có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đô thị TP HCM, giúp bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố.

Tờ trình nêu rõ các nhóm cá nhân, tổ chức được phép sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè với các mức phí cụ thể tùy theo từng khu vực. Việc thu phí dự kiến áp dụng từ 0 giờ ngày 1-1-2024.

thuphiviahe

Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP HCM). Ảnh: ANH VŨ

Theo Đề án có 6 nhóm tổ chức, cá nhân được phép sử dụng tạm thời vỉa hè có thu phí gồm: 1 - Điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ mua bán hàng hóa; 2 - Điểm bố trí các công trình, tiện ích phục vụ công cộng có thu tiền sử dụng và lắp đặt các công trình tạm trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông; 3 - Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ công trình; 4 - Điểm bố trí trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữa xe; 5 - Điểm tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội); 6 - Điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa (trừ các hoạt động văn hóa, điểm trông giữ xe phục vụ các hoạt động văn hóa theo kế hoạch của UBND thành phố và các hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước).

Ngoài ra, 3 trường hợp sử dụng tạm lòng đường có thu phí, gồm: 1 - Tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông giữ ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa (trừ hoạt động văn hóa, điểm trông giữ ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa của UBND thành phố nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng); 2 - Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; 3 - Bố trí điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ.

Người dân đồng tình

Chiều nào, anh Lê Hồng Hải (43 tuổi, đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp, TP HCM) cũng kê một số bàn ghế ở vỉa hè để phục vụ khách đến quán cà phê cóc của anh. Vỉa hè trước cửa nhà rộng 5 m từ nhiều năm nay là nơi "kiếm cơm" nuôi sống cả gia đình.

Anh Hải kể 10 năm trước, đường Phạm Văn Đồng được mở rộng lên 12 làn xe, vỉa hè thông thoáng, bà con tranh thủ mở hàng quán buôn bán nhưng do lấn chiếm vỉa hè nên vài ba bữa lại bị trật tự đô thị phường xử phạt. "Nếu vỉa hè đường Phạm Văn Đồng tổ chức thu phí, tôi sẵn sàng đóng phí để an tâm buôn bán" - anh Hải nói.

Khi biết giá dự kiến sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè trước nhà để kinh doanh nằm ở khu vực 3 (từ 20.000 - 60.000/đồng/m2/tháng), anh Hải cho rằng đây là mức hợp lý và là nguồn tiền thu để chỉnh trang lại vỉa hè, rất rõ ràng, minh bạch.

Cũng kinh doanh quán cà phê, chị Nguyễn Khánh Linh (đường Hoàng Diệu 2, TP Thủ Đức) bày tỏ sự đồng tình việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. "Nhiều lần tôi tính đến chuyện mở rộng kinh doanh cũng như tìm chỗ để trông giữ xe cho khách nhưng chưa được phép và giá thuê quá đắt đỏ. Điều tôi băn khoăn là chưa biết thủ tục thuê thế nào và liệu có được thuê luôn một khu vực rộng lớn để tiện cho việc kinh doanh không?" - chị Linh thắc mắc.

Buôn bán hàng rong ở đường Hoàng Diệu (quận 4), bà Lê Thị Khánh (quê Bình Định) không nhớ đã bao nhiêu lần bà phải "quẳng gánh" để chạy khi bị trật tự đô thị đòi lập biên bản. "Cả gia đình đều trông chờ vào gánh hàng rong này nên giờ có cấm thì cũng phải bán. Nếu mỗi ngày không kiếm được 200.000 đồng thì tiền đâu mua thuốc cho chồng tôi đang bị bệnh phải ở nhà. Vì vậy, tôi đồng ý đóng theo mức phí được thành phố đưa ra, nếu thu phí mà kiếm ít tiền hơn tôi cũng chấp nhận, quan trọng là được yên tâm buôn bán" - bà Khánh nói.

Ở các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng (quận 1), Phan Xích Long, Trường Sa (quận Phú Nhuận), Cộng Hòa, Tân Sơn (quận Tân Bình)..., nhiều người dân buôn bán có lấn chiếm một phần vỉa hè khi được hỏi cũng đồng tình việc đóng phí.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan