Banner
TÌM KIẾM

Mỹ giận dữ sau vụ căn cứ ở Jordan bị tấn công, 3 binh sĩ thiệt mạng

29/01/2024 09:27
Tổng thống Joe Biden cùng nhiều quan chức Mỹ đồng loạt tuyên bố sẽ đáp trả sau khi căn cứ nước này ở Jordan bị tấn công .

Reuters dẫn thông điệp của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trên mạng xã hội X: "Chúng tôi rất đau buồn trước sự ra đi của 3 quân nhân Mỹ ở Jordan tối qua. Chúng tôi đang cầu nguyện cho gia đình họ cũng như cho những quân nhân khác bị thương. Nước Mỹ phải gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng việc tấn công quân đội của chúng ta sẽ không được dung thứ".

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện, hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, cũng viết trên mạng xã hội X: "Đau lòng và phẫn nộ trước cái chết của 3 quân nhân Mỹ và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Trung Đông. Xin cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng. Mỗi tác nhân liên quan đều sẽ phải chịu trách nhiệm".

biden

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul lưu ý vụ tấn công trên chỉ là vụ mới nhất do các lực lượng được Iran hậu thuẫn trên khắp Trung Đông thực hiện, bao gồm cả ở Iraq và Syria. Các lực lượng này bao gồm Hezbollah ở Lebanon và Houthi ở Yemen. Ông McCaul kêu gọi tái thiết lập chính sách của Mỹ tại Trung Đông để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và khôi phục khả năng răn đe.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell nói: "Tối qua, cái giá phải trả cho sự thất bại của việc ngăn chặn các đối thủ của Mỹ là mạng sống của người Mỹ. Chúng ta không thể tiếp tục đáp trả bằng sự do dự nửa vời".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Lầu Năm Góc nên đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu vào Iran. Tuy nhiên, động thái này có thể gây ra hậu quả nặng nề hơn và khiến Mỹ can thiệp sâu hơn vào khu vực Trung Đông.

Các quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công bằng máy bay không người lái xảy ra vào sáng sớm 28-1 tại tiền đồn Toà tháp số 22 ở Jordan, gần biên giới Syria.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, ít nhất 30 quân nhân Mỹ bị thương ngoài 3 người thiệt mạng.

Tổng thống Joe Biden đã vinh danh các quân nhân thiệt mạng vì "sự dũng cảm không lay chuyển, không hề nao núng trong nhiệm vụ và không khuất phục" trước khi đưa ra cảnh báo của riêng mình.

Ông nói: "Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ buộc tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm vào thời điểm và theo cách mà chúng ta chọn". Sau đó, ông tuyên bố tại bang Nam Carolina: "Chúng ta sẽ đáp trả".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng: "Vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở quân sự của Mỹ ở Jordan, giết chết 3 quân nhân Mỹ và làm bị thương nhiều người khác, đánh dấu một ngày khủng khiếp đối với nước Mỹ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin cảnh báo các lực lượng được Iran hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công liên tục này vào lực lượng Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập "lên án mạnh mẽ bất kỳ hành động khủng bố nào đe dọa an ninh và ổn định của Jordan", đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Jordan trong tình huống tế nhị này. Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải đương đầu với mọi hình thức khủng bố để đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz đã bày tỏ sự đoàn kết với Washington và nhấn mạnh việc "chống lại kẻ thù chung". Ông nói: "Sự hy sinh của họ (3 quân nhân Mỹ) sẽ luôn được ghi nhớ. Hãy yên nghỉ. Cầu mong những người bị thương mau bình phục".

Nguồn Người lao động

Tin liên quan