Banner
TÌM KIẾM

Quốc gia NATO tuyên bố chuyển tất cả đạn pháo của mình cho Ukraine

19/02/2024 01:51
Thủ tướng Đan Mạch ngày 18/2 cho biết nước này sẽ chuyển giao toàn bộ đạn pháo cho Ukraine, đồng thời hối thúc các nước châu Âu khác cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

"Chúng tôi đã quyết định cung cấp toàn bộ đạn pháo của mình", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho hay tại Hội nghị An ninh Munich, đồng thời đề xuất các quốc gia châu Âu khác cũng nên có động thái tương tự.

Theo bà Mette Frederiksen: “Chúng ta vẫn còn đạn dược trong kho dự trữ ở châu Âu. Đây không chỉ là câu hỏi về sản xuất bởi chúng ta có vũ khí, có đạn dược và các hệ thống phòng thủ mà chúng ta không cần sử dụng hiện nay, vì thế chúng ta nên cung cấp chúng cho Ukraine. Chúng ta phải hành động nhiều hơn".

ukraine

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Bà Frederiksen cho biết Đan Mạch sẽ sớm chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine và vẫn đang tìm kiếm thêm các đối tác cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến này. Bà thừa nhận các nước NATO đã làm rất nhiều để hỗ trợ Ukraine trong xung đột nhưng cho rằng: "Một điều khá rõ ràng với tất cả chúng ta là chừng ấy vẫn chưa đủ. Chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ và mở rộng quy mô".

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến các nước Bắc Âu lo ngại. Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022, không lâu sau khi xung đột nổ ra.

Đầu tháng này, Đan Mạch thông báo nước này đang xem xét về ngân sách quân sự hiện nay do mối đe dọa ngày càng gia tăng mà Điện Kremlin gây ra.

Quyết định của Đan Mạch về việc hỗ trợ đạn pháo được thông báo giữa thời điểm Ukraine rút quân khỏi thành trì Avdiivka ở phía Đông, một phần là do thiếu đạn dược.

Cũng phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định, việc nước này thiếu vũ khí, đặc biệt là "các hệ thống pháo và vũ khí tầm xa" sẽ chỉ cho phép Nga “thích nghi với cường độ giao tranh hiện tại”.

"Ukraine đã chứng minh rằng chúng tôi có thể buộc Nga rút lui. Chúng tôi có thể giành lại lãnh thổ của mình", ông Zelensky nói.

Nguồn VOV

Tin liên quan