Banner
TÌM KIẾM

Lý do gì khiến Thủ tướng Bồ Đào Nha bất ngờ tuyên bố từ chức?

08/11/2023 01:33
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của Chính phủ nước này trong việc xử lý các dự án khai thác lithium và hydro ở Bồ Đào Nha.

thutuongbodaonha

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của Chính phủ. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 7/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của Chính phủ nước này trong việc xử lý các dự án khai thác lithium và hydro ở Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Costa công bố quyết định này trong một phát biểu trên truyền hình sau cuộc gặp với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

Trước đó cùng ngày, các công tố viên Bồ Đào Nha đã truy tố một số thành viên trong nội các của Thủ tướng Costa, bao gồm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Joao Galamba và bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa.

Sau những động thái này của các công tố viên, phe đối lập đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Costa từ chức ngay lập tức.

Ông Costa năm nay 62 tuổi, lãnh đạo Đảng Xã hội Bồ Đào Nha từ năm 2015 đã bảo vệ sự vô tội của mình sau phát biểu từ chức. Ông nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp. Nếu có nghi ngờ, thì các cơ quan tư pháp có quyền tự do xem xét chúng…Tôi không đứng trên luật pháp”.

Nguồn Báo quốc tế

Tin liên quan