Banner
TÌM KIẾM

Thông tin mới nhất về vụ nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu của học sinh

22/08/2023 09:59
Ngày 21-8, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng về thông tin nhóm Bông Hồng Đen triển khai xét nghiệm HIV tại quận Đồ Sơn vài ngày trước đó mà không thông qua chính quyền địa phương, phụ huynh, nhà trường

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, nhóm Bông Hồng Đen (hay còn gọi là Cầu Vồng Đen) với 5 tiếp cận viên (TCV) và trưởng nhóm là bà Đinh Thị Út (SN 1971). Nhóm thuê văn phòng hoạt động tại số 44 phố Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn.

bonghoaden

Lực lượng chức năng quận Đồ Sơn đang xác minh, điều tra về vụ việc.

Nhóm này hoạt động theo hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) theo thoả thuận hợp tác được ký vào ngày 30-12-2022.

Công an vào cuộc vụ nhóm "bông hồng đen" lấy hơn 400 mẫu máu của học sinh

SCDI do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thành lập từ năm 2010. Văn phòng của SCDI Hải Phòng do bà Nhâm Thị Tuyết Thanh điều hành, mở từ năm 2016. Hiện, SCDI đang triển khai Dự án "Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam" của Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, nguồn vốn từ viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

SCDI hợp tác với 6 nhóm gồm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen (5 TCV), Bình Minh (6 TCV), Hải Đăng (6 TCV), Hoa Trinh Nữ (6 TCV), Cát Trắng (7 TCV), Vòng tay bè bạn (8 TCV) để triển khai hoạt động dự án trong nhóm người trẻ sử dụng ma tuý ở độ tuổi từ 16 đến 24, triển khai từ tháng 1 đến tháng 12-2023.

Toàn bộ kinh phí vận hành và sinh phẩm, vật tư triển khai hoạt động đều từ nguồn của Dự án "Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam".

Nhiệm vụ của nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen ở Hải Phòng là tiếp cận và can thiệp khách hàng là người sử dụng ma tuý trong độ tuổi từ 16 đến 24, với các hoạt động: Khách hàng được TCV sàng lọc độ tuổi; tư vấn và xét nghiệm HIV bởi TCV đã được dự án tập huấn; thực hiện các bảng hỏi phỏng vấn ngắn như: Thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần.

bonghoaden

Sổ ghi chép những người đã được lấy máu do nhóm Bông Hồng Đen thực hiện.

Cùng với đó, chuyển gửi khách hàng của dự án nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp. Các can thiệp bao gồm: STIs, MMT, xét nghiệm HIV định kỳ, Viêm gan C, Lao, sức khoẻ tâm thần... Ngoài ra, truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng... cho khách hàng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, từ 1-1-2023 đến ngày 17-8-2023, số khách hàng được nhóm này tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 200 người, kết quả 200 mẫu không phản ứng. Ngày 18-8-2023, có 4 khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, kết quả 4 mẫu không phản ứng. Nhóm chưa cung cấp thông tin về độ tuổi của 4 khách hàng.

Sở Y tế Hải Phòng cũng cho biết thêm khi làm việc, SCDI không cung cấp được văn bản của UBND Hải Phòng về việc đồng ý tiếp nhận dự án triển khai tại địa bàn Hải Phòng; chưa cung cấp được kế hoạch, văn kiện và những tài liệu liên quan tại địa bàn TP Hải Phòng.

Ngoài ra, SCDI chưa cung cấp được đầy đủ quy trình triển khai dự án, hồ sơ giấy tờ của tiếp cận viên tham gia dự án; biểu mẫu và quy trình thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng chưa đúng theo quy định Bộ Y tế ban hành. Cùng với đó, SCDI chưa đưa ra được biên bản về việc đi giám sát hoạt động của các nhóm…

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
IMF: Sức khỏe tài chính ngân hàng không ổn như dự báo