Banner
TÌM KIẾM

Thủ phạm gây nên dịch viêm phổi ở nhiều nước

05/12/2023 02:04
Mycoplasma là loại vi khuẩn gây nên dịch viêm phổi ở nhiều quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Trung Quốc, có khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Kể từ tháng 11, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm bệnh đường hô hấp gia tăng, chủ yếu ở trẻ em. Chính quyền cho biết một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là mycoplasma pneumoniae, loại vi khuẩn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Mầm bệnh này cũng xuất hiện ở các nước châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan.

Mycoplasma là một nhóm vi khuẩn kích thước nhỏ, gây bệnh cho cả người và động vật. Có nhiều loại mycoplasma khác nhau, nhắm vào những vị trí riêng biệt trong cơ thể, gồm đường hô hấp, đường tiết niệu và đường sinh dục. Vi khuẩn gây bệnh bằng cách làm tổn thương niêm mạc hệ hô hấp (cổ họng, phổi, khí quản).

Vi khuẩn thường lây truyền thông qua những giọt khí dung lan truyền trong không khí, sau khi người bệnh hắt hơi. Bệnh cũng lây nhiễm qua đường tình dục.

Có một số loại mycoplasma gây bệnh ở người, bao gồm:

Mycoplasma gây viêm phổi: đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ở phổi, vì các triệu chứng xuất hiện dưới dạng cảm lạnh hoặc viêm phổi nhẹ không cần nhập viện.

Mycoplasma đường sinh dục: vi khuẩn dạng này sống trong cơ quan sinh sản, lây truyền qua quan hệ tình dục. Nó có thể xuất hiện mà không để lại bất cứ triệu chứng nào. Ở một số bệnh nhân, triệu chứng tương tự các bệnh lây qua đường tình dục như đau khi quan hệ, tiết dịch từ âm đạo, dương vật.

suckhoe

Trẻ em được truyền nước tại một bệnh viện Nhi của Bắc Kinh hôm 23/11. Ảnh: AFP

Mycoplasma gây viêm phổi thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 9. Các đợt bùng phát thường xảy ra trong môi trường tập thể, như trường học, ký túc xá, viện dưỡng lão, nơi vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc gần gũi.

Tại Mỹ, ước tính mỗi năm có khoảng 2 triệu ca nhiễm mycoplasma viêm phổi, chiếm 20% tổng số ca viêm phổi trong cộng đồng. Các đợt lây truyền phổ biến nhất vào mùa hè và mùa thu.

Để chẩn đoán mycoplasma, người bệnh thường được chỉ định xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm tìm kiếm sự phát triển của vi khuẩn trong mẫu máu. Tuy nhiên, điều trị viêm phổi do mycosplasma rất khó khăn, do vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh. Vì vậy, đa phần bệnh nhân không đáp ứng điều trị với các kháng sinh thông thường. Một số bệnh nhân biến chứng nặng hoặc nhiễm thể mycoplasma kháng thuốc phải điều trị đặc hiệu.

Các biến chứng nghiêm trọng thường không phổ biến, nhưng có thể dẫn đến tử vong, gồm viêm phổi nặng, khởi phát đợt cấp của hen phế quản, viêm não, thiếu máu tan máu, suy thận, hội chứng Stevens-Johnson...

Biện pháp phòng ngừa bệnh là đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan