Banner
TÌM KIẾM

Quốc hội Thái Lan đã chốt ngày bầu thủ tướng

17/08/2023 11:27
Với phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan về tư cách ứng viên thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến bước Pita Limjaroenrat, quốc hội quyết định sẽ họp bầu thủ tướng vào tuần tới.

Ngày 16-8, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha thông báo cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng Thái Lan sẽ diễn ra vào tuần tới, sau khi Tòa án Hiến pháp bác bỏ kháng cáo của đảng Tiến bước về việc quốc hội chống lại nỗ lực đề cử lãnh đạo đảng - ông Pita Limjaroenrat làm ứng viên thủ tướng, theo tờ Thai Enquirer.

thutuongthailan

Lãnh đạo đảng Tiến bước Pita Limjaroenrat. Ảnh: Valeria Mongelli/BLOOMBERG

Cụ thể, ông Wan cho biết nhóm pháp lý của quốc hội Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 17-8 để thảo luận về quyết định của Tòa án Hiến pháp, và cuộc bỏ phiếu thủ tướng sẽ diễn ra vào ngày 22-8.

Thông báo trên được ông Wan đưa ra ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan nhất trí bác bỏ kháng cáo của đảng Tiến bước về việc quốc hội chống lại nỗ lực đề cử ông Pita làm ứng viên thủ tướng trong cuộc họp quốc hội hôm 19-7.

Tòa án Hiến pháp giải thích rằng kháng cáo mà tòa xem xét phải đến từ những người có quyền hoặc sự tự do bị xâm phạm do quá trình thực thi quyền lực nhà nước.

Đơn kháng cáo trên do hơn 30 cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 và nghị sĩ đảng Tiến bước Panyarat Nanthaphusitanont trình lên. Tòa án Hiến pháp nói rằng quyền hoặc sự tự do của những người này không bị xâm phạm vì họ không được đề cử làm ứng viên thủ tướng. Vì vậy, Tòa án Hiến pháp quyết định bác bỏ đơn kháng cáo.

Phán quyết trên đồng nghĩa với việc dập tắt hy vọng của đảng Tiến bước về khả năng ông Pita có thể tham gia tranh cử thủ tướng một lần nữa, từ đó mở đường cho cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của Thái Lan.

Hiện nay, đảng Vì nước Thái dẫn đầu liên minh gồm 9 đảng để dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan mà không có sự tham gia của đảng Tiến bước - đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Vào ngày 15-8, đảng Vì nước Thái khẳng định ông trùm bất động sản Srettha Thavisin (thuộc đảng Vì nước Thái) sẽ làm ứng viên thủ tướng của liên minh mới này.

Liên minh do đảng Vì nước Thái Lãnh đạo chiếm 238 trong tổng số 500 ghế của Hạ viện Thái Lan.

Ứng viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 375 phiếu bầu ở cả Hạ viện và Thượng viện để trở thành thủ tướng Thái Lan.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
Thu phí xe vào sân bay theo ETC gặp vướng