Banner
TÌM KIẾM

Người biểu tình xông vào đốt Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Baghdad

20/07/2023 01:26
Sáng nay (20/7), hàng trăm người biểu tình xông vào Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Baghdad để châm lửa đốt, nhằm phản đối vụ đốt kinh Koran ở Thuỵ Điển, Reuters đưa tin.

bieutinh

Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Baghdad ngày 29/6. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, các viên chức và nhân viên trong đại sứ quán không bị thương. Đại sứ quán Thuỵ Điển chưa đưa ra phát biểu nào. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển cũng từ chối bình luận.

Đây là hành động của những người ủng hộ giáo sĩ Shi'ite Muqtada Sadr để phản đối hành động đốt kinh Koran lần thứ hai ở Thụy Điển.

Ngày 19/7, hãng tin TT của Thụy Điển cho biết, cảnh sát nước này đã chấp thuận đơn đăng ký tập trung bên ngoài Đại sứ quán Iraq ở Stockholm trong ngày 20/7. Đơn đăng ký cho biết những người tham gia sẽ đốt kinh Koran và cờ Iraq.

Theo TT, 2 người dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình này, 1 người trong đó chính là cá nhân đã đốt kinh Koran ngoài ngôi đền ở Stockholm hồi tháng 6.

Một loạt video được đăng lên nhóm One Baghdad trên Telegram cho thấy đám đông tụ tập xung quanh Đại sứ quán Thuỵ Điển lúc 1h sáng nay, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Sadr và kinh Koran rồi xông vào khu phức hợp đại sứ quán khoảng một giờ sau đó.

Các video sau đó cho thấy khói bốc lên từ một tòa nhà trong khu đại sứ quán. Không rõ có ai bên trong toà nhà khi sự việc xảy ra hay không.

Cuối tháng trước, Sadr kêu gọi biểu tình phản đối Thụy Điển và trục xuất Đại sứ Thụy Điển sau khi một người Iraq đốt kinh Koran ở Stockholm.

Cảnh sát Thụy Điển buộc tội người đàn ông này kích động chống chủng tộc. Trong một cuộc phỏng vấn, người này nói rằng anh ta là dân tị nạn Iraq đang đấu tranh để cấm kinh Koran.

Hai cuộc biểu tình lớn xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad sau vụ đốt kinh Koran đó.

Chính phủ của một số quốc gia Hồi giáo, bao gồm Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Jordan và Maroc, đã lên tiếng phản đối về vụ việc. Iraq yêu cầu dẫn độ người đàn ông này để đưa về nước xét xử.

Mỹ cũng lên án, nhưng nói thêm rằng việc Thụy Điển cấp giấy phép ủng hộ quyền tự do ngôn luận không phải là để ủng hộ hành động này.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan