Banner
TÌM KIẾM

Nhà Bè: 10 ha đất vàng dự án kho xăng dầu bị bỏ hoang

13/07/2023 11:20
Dự án kho chứa xăng dầu ngừng thi công đã ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Sở TN&MT TP.HCM đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TP.

Nhà Bè: 10 ha đất vàng dự án kho xăng dầu bị bỏ hoang

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017 trên khu đất khoảng 10 ha với kinh phí dự toán lên đến 12.000 tỉ đồng. Ảnh: TS

Dự án để hoang, bị lấn chiếm

Theo kết luận thanh tra, Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam góp vốn bằng giá trị bồi thường và những chi phí khác đã đầu tư của dự án thành lập Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam nhưng chưa có ý kiến của Bộ Tài chính và Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam đã được UBND TP cho thuê đất để thực hiện dự án từ năm 2001.

Tuy nhiên, dự án này chưa đầu tư xây dựng, để đất hoang hóa và bị lấn chiếm là vi phạm pháp luật đất đai, cần xử lý thu hồi là phù hợp.

Kết luận thanh tra cũng nêu năm 2011, UBND TP ban hành quyết định chấm dứt thuê đất của Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam, sau đó chấp thuận cho Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam thuê toàn bộ diện tích khu đất trên để đầu tư xây dựng kho xăng dầu hàng không.

Thời hạn thuê đất là từ ngày ban hành quyết định này đến hết ngày 21-11-2051.

Tuy nhiên, đến năm 2013, kết luận của Thanh tra TP nhận định trước khi Sở TN&MT kiến nghị UBND TP ban hành quyết định chấm dứt việc thuê đất của Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam và cho Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam thuê đất nhưng chưa trao đổi với Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam là có sai sót.

Đồng thời, kết luận của Thanh tra TP cũng thể hiện UBND TP ban hành quyết định vào năm 2011 là đúng quy định hiện hành.

Theo Sở TN&MT, hiện dự án xây dựng kho chứa xăng dầu của Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam đang ngừng thi công nên ảnh hưởng đến quản lý đất đai, an ninh trật tự cũng như tác động sự phát triển kinh tế, phát sinh dư luận không tốt.

Do đó, Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam phải khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm tiếp tục thi công, hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã cam kết.

Tổng kho xăng dầu Phú Xuân - Nhà Bè là công trình trọng điểm được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô, xăng dầu với quy mô chứa 450.000 m3.

Công ty không hợp tác với đoàn thanh tra

Kết luận thanh tra của sở cũng thể hiện Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam đã không hợp tác trong quá trình đoàn thanh tra làm việc, dẫn đến ảnh hưởng thời hạn thanh tra và các thông tin cần thiết để đoàn kết luận và kiến nghị xử lý các nội dung liên quan, hành vi vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu, Tổng kho xăng dầu Phú Xuân - Nhà Bè là công trình trọng điểm được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô, xăng dầu với quy mô chứa 450.000 m3. Dự án do Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không miền Nam làm chủ đầu tư và khởi công xây dựng từ đầu năm 2017 trên khu đất khoảng 10 ha với kinh phí dự toán lên đến 12.000 tỉ đồng. Hiện công trình đã ngưng thi công sau năm năm xây dựng.

Hiện bên trong công trường có nhiều phương tiện, máy móc nằm ngổn ngang, cỏ cây bao phủ, sắt thép và nguyên vật liệu thi công đã rỉ sét, hư hỏng.

Tổng kho xăng dầu Phú Xuân - Nhà Bè đã thi công được 70% khối lượng công trình. Cầu cảng, vật tư thiết bị chuẩn bị cho việc xây dựng kho chứa 230.000 m3 đạt 80% nhưng nhiều hạng mục dang dở, xây dựng nửa chừng thì phải “đắp chiếu”.

Theo dự kiến, nếu không gặp vấn đề về nguồn vốn, công trình sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12-2023, đưa vào hoạt động với sức chứa 230.000 m3 xăng dầu. Sau đó, sẽ hoàn thành toàn bộ tổng kho chứa 450.000 m3 xăng dầu vào tháng 6-2024.•

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan