Banner
TÌM KIẾM

Nga hoàn thành thử nghiệm phóng ngư lôi "ngày tận thế" từ tàu ngầm hạt nhân

11/01/2023 10:30
Truyền thông Nga đưa tin, nước này đã hoàn thành chuỗi bài thử nghiệm phóng ngư lôi ngày tận thế Poseidon từ tàu ngầm hạt nhân Belgorod.

Ngư lôi Poseidon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Tass dẫn nguồn tin quân sự Nga cho hay, thủy thủ đoàn của tàu ngầm Belgorod đã hoàn thành một chuỗi bài thử nghiệm với phiên bản mô hình của ngư lôi Poseidon.

Theo nguồn tin, các bài thử nghiệm nhằm kiểm tra hoạt động của hệ thống phóng Poseidon. Việc phóng thử phiên bản của siêu ngư lôi Poseidon được thực hiện để xem xét hoạt động của tàu ngầm ở các độ sâu khác nhau sau khi bắn ra vũ khí, nguồn tin nói.

Nga biên chế Belgorod từ đầu tháng 7 năm ngoái. Các chuyên gia quân sự gọi con tàu này là "tàu sân bay lặn dưới lòng đại dương" nhờ khả năng mang theo tàu ngầm cỡ nhỏ, ngư lôi có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, và các tên lửa hiện đại nhất trong kho khí tài.

K-329 Belgorod là tàu tấn công nhanh mang tên lửa dẫn đường lớp Oscar II. Một tính năng mà giới chuyên gia phương Tây cảnh báo có thể khiến các đối thủ của Nga lo lắng là Belgorod có thể trở thành một "tàu mẹ" lặn dưới đáy biển để triển khai các tàu ngầm do thám cỡ nhỏ, chạy bằng năng lượng hạt nhân, cũng như các phương tiện tự hành và không người lái dưới nước khác.

Mặt khác, một đặc điểm khiến Belgorod nhận được rất nhiều sự chú ý là nó sẽ được trang bị ngư lôi có thể mang đầu đạn hạt nhân Poseidon. Poseidon được gọi là ngư lôi nhưng bản chất của vũ khí này là một thiết bị không người lái chiến đấu dưới nước với tầm tấn công không hạn chế. Một chiếc Belgorod có thể mang 6 quả Poseidon.

Truyền thông Nga gọi Poseidon là "ngày tận thế" vì nó có khả năng san phẳng một thành phố bởi "một cơn sóng thần hạt nhân" khi nó được phóng ra. Đầu đạn của nó có khả năng tạo ra một vụ nổ có sức công phá 2 megaton, tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Poseidon có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng hạt nhân. Con số này ước tính vào khoảng gần 130km/h, nhanh gấp đôi tốc độ của hầu hết các tàu mặt nước.

Theo RT, khi triển khai, Poseidon đủ khả năng để tiêu diệt căn cứ hải quân hay nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ bằng một đòn đánh duy nhất.

Mỹ cũng từng đánh giá, khi Nga chính thức biên chế Poseidon, ngư lôi này sẽ là "mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng" tới cảng biển, căn cứ quân sự ở duyên hải và các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Trước đó, chuyên gia quân sự Rebekah Koffler nhận định, việc Nga thử ngư lôi Poseidon dường như có mục đích nhằm phát đi thông điệp cảnh báo tới Ukraine và NATO về sức mạnh quân sự của Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố rằng ông không hù dọa khi cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả các động thái gây ảnh hưởng tới toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, ông Putin khẳng định Nga đã hoàn tất chế tạo vũ khí ngầm không người lái cơ động ở độ sâu lớn, tầm di chuyển xuyên lục địa với tốc độ vượt trội tàu ngầm, các ngư lôi hiện đại và tàu nổi trên thế giới.

Nguồn Dân Trí

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 191
  • Tổng: 49069