Banner
TÌM KIẾM

Bầu cử tổng thống Nga: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu

15/03/2024 11:00
Các điểm bỏ phiếu ở vùng Viễn Đông Nga đã mở cửa, chính thức bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa lần lượt theo múi giờ trên toàn nước Nga vào lúc 8h sáng. Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày, đến hết 17/3.

Có bốn ứng viên được ủy ban bầu cử chấp thuận tranh cử tổng thống là Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, ông Nikolay Kharitonov của đảng Cộng sản, ông Vladislav Davankov của đảng Nhân dân mới, ông Leonid Slutsky của đảng Dân chủ tự do.

baucunga

Trên màn hình là các ứng viên của cuộc bầu cử. Ảnh: Sputnik

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Nga sau cải cách hiến pháp năm 2020, trong đó thiết lập giới hạn hai nhiệm kỳ sáu năm cho bất kỳ người nào giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia. Điều khoản này được áp dụng cho tổng thống đương nhiệm, không tính đến các nhiệm kì tổng thống trước đó.

Ngoài việc bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, cư dân của khoảng 28 khu vực có thể bỏ phiếu trực tuyến thông qua hệ thống bỏ phiếu điện tử.

Để tham gia bỏ phiếu trực tuyến, cử tri phải gửi đơn trước đó thông qua hệ thống Gosuslugi. Tuy nhiên, cử tri Mátxcơva được miễn việc gửi đơn và có thể bỏ phiếu trực tuyến một cách tự do.

Cuộc bầu cử dự kiến sẽ có tỷ lệ cử tri đi bầu khoảng 71%, theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga (VTSIOM). Số liệu chính thức cho thấy việc bầu cử sớm đã diễn ra ở một số vùng xa xôi, với khoảng hai triệu người Nga đã bỏ phiếu.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
Từ chuyện diễn viên Ngọc Lan: Bịt ngay lỗ hổng bảo hiểm nhân thọ!